Mở mộ Tần Thủy Hoàng, “đứng hình” thấy pho tượng tay không thần bí

Kể từ khi phát hiện vào những năm 1970, các chuyên gia đã tiến hành nhiều cuộc khai quật tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Trong số này, họ phát hiện một số tượng binh sĩ đất nung nắm tay không. Điều này trở thành bí ẩn lớn.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc năm 1974. Trải qua hàng ngàn năm, nơi an nghỉ của Vua Tần vẹn nguyên, không có dấu hiệu bị mộ tặc xâm phạm. Theo đó, các nhà khảo cổ đã tiến hành các cuộc khai quật và có những khám phá quan trọng.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-2
Trong số này, nổi tiếng nhất là phát hiện đội quân đất nung gồm hàng ngàn tượng binh sĩ đất nung có kích thước tương đương người thật.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-3
Mỗi pho tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đều là duy nhất bởi có màu sắc, biểu cảm gương mặt, kiểu tóc... khác nhau.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-4
Khi nghiên cứu về đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia phát hiện nhiều tượng binh sĩ đều ở trong tư thế tay cầm vũ khí hướng về phía trước.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-5
Một số bức tượng đất nung khác ở tư thế nửa quỳ và hai tay ôm vũ khí quanh eo. Những vũ khí được trang bị cho đội quân đất nung có nhiều loại như kiếm, cung tên...
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-6
Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện một số tượng binh sĩ đất nung ở trong tư thế hai tay dường như đang cầm nắm một vật gì đó.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-7
Thế nhưng, dù kiểm tra kỹ lưỡng khu vực khai quật, giới nghiên cứu vẫn không tìm ra thứ được đặt trong tay những binh sĩ này.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-8
Theo các chuyên gia, những tượng binh sĩ đất nung này có thể đã cầm nắm trong tay một loại binh khí. Tuy nhiên, trải qua hàng ngàn năm, một số vũ khí trong mộ cổ đã bị phân hủy hoàn toàn theo thời gian.
Mo mo Tan Thuy Hoang, “dung hinh” thay pho tuong tay khong than bi-Hinh-9
Do vũ khí đã biến mất nên những tượng binh sĩ đất nung này nắm tay không. Lời giải thích này nghe khá hợp lý nhưng các chuyên gia cho hay, sẽ phải thực hiện nghiên cứu sâu hơn nhằm tìm được những bằng chứng cụ thể để giải mã bí ẩn này một cách chính xác nhất.

Mời độc giả xem video: Hé lộ bí mật xác ướp thai phụ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo Đời sống
Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2647/QĐ-BVHTTDL cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Sơn Tây (giai đoạn 1). Dịp này, cùng điểm qua nét chính về lịch sử và kiến trúc của thành cổ nổi tiếng xứ Đoài.
Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tất cả sinh vật trên trái đất đều tiến lên phía trước trên bậc thang tiến hóa và thân cây có hình trụ tròn chính là kết quả hoàn hảo của sự thích nghi đó.
back to top