Mẹo làm mát ô tô khi điều hòa bị hỏng mùa nắng nóng

Mở kính theo đường chéo, trang bị quạt cầm tay, đặt thùng nước đá trong xe... là những cách làm để giúp bên trong xe thông thoáng khi điều hòa hỏng.

Hạ cửa kính

Nếu trong trường hợp điều hòa không hoạt động mà bên trong xe quá nóng bức thì mọi người có thể hạ cửa kính đây là cách đơn giản và thuận tiện nhất để giúp khoang xe thoáng mát hơn khi di chuyển. Điều cần lưu ý là tài xế nên mở hai cửa bao gồm cửa trước để đón gió và cửa sau để gió thoát ra ngoài.

Ngoài ra cách để mở cửa kính hiệu quả là theo đường chéo, mở hé cửa bên tài xế một nữa hoặc ít hơn tùy vào điều kiện thời tiết, hé một khoảng cách tương tự ở cửa phía sau bên phải và thực hiện điều ngược lại nếu mở cửa thông gió ở hàng ghế trên bên phụ. Chính vì những điều này có thể làm không gian bên trong xe được thoáng mát và dễ dàng di chuyển hơn và không làm người trong xe khó chịu.

Trang bị quạt cầm tay

Hầu như quạt cầm tay chạy bằng pin là phụ kiện hữu dụng nên có trong xe. Trong các trường hợp điều hòa bị hỏng, lúc đỗ xe, ngủ ngắn thì quạt cầm tay sẽ giúp khoang xe thông thoáng và đỡ ngột ngạt hơn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu dáng và kích của mỗi loại khác nhau nên tài xế cũng lựa chọn và trang bị cho mình một chiếc quạt cầm tay dùng pin nhằm sử dụng ngay cả lúc xe không nổ máy.

Dùng khăn ẩm đặt trước khe gió điều hòa

Trong trường hợp hệ thống điều hòa vẫn thổi gió nhưng không có hơi lạnh, tài xế có thể dụng một chiếc khăn mỏng, sạch, nhúng nước và vắt ráo, để trước họng gió điều hòa nhằm làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, khăn sẽ mau khô hơn, tài xế nên chuẩn bị sẵn nhiều khăn đã làm ẩm để thay khi khô. Một mẹo nhỏ là dùng khăn thấm nước đá để tăng hiệu quả làm mát.

Khi sử dụng xong sau mỗi chuyến đi, khăn ẩm nên lấy ra khỏi họng gió điều hòa để tránh ẩm mốc.

Sử dụng tấm che cửa sổ cách nhiệt và tấm phủ cho ghế

Bạn có thể sử dụng một tấm che cửa sổ cách nhiệt và tấm phủ ghế rẻ tiền để có thể làm giảm nhiệt độ bên trong ô tô. Có thể đặt thêm một chiếc khăn tắm dưới ghế (nếu xe bạn sử dụng ghế da).

Dùng thùng nước đá

Dùng thùng nước đá là cách làm mát tiện lợi hơn dùng khăn ướt. Tài xế cần chuẩn bị một thùng đựng đá chuyên dụng bằng nhựa, không thấm, đổ không quá đầy nước đá, tránh tràn ra sàn xe.

Sau đó, đặt thùng đá ở khoang sau xe và mở nắp thùng, nếu có hệ thống họng gió phía sau, cần hướng họng gió vào thùng đá. Cách làm này sẽ giúp khoang xe trở nên mát hơn, nhưng đồng thời cũng khiến hơi ẩm tăng nhanh chóng, do đó chủ xe nên thỉnh thoảng hạ kính để hơi ẩm thoát ra ngoài. Nếu nước đá tan hết cần thay thế bằng đá mới./.

Những lưu ý cần thực hiện khi lái xe ở nhiệt độ cao

-Đảm bảo rằng pin ô tô của bạn hoạt động tốt và sẵn sàng cho nhiệt độ cao. Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên, vì nhựa đường nóng sẽ ảnh hưởng đến lốp xe của bạn.

-Thường xuyên theo dõi mức chất lỏng và đảm bảo động cơ có nước làm mát để tránh quá nhiệt. Ngoài ra, hãy đảm bảo bộ lọc không khí trong cabin sạch sẽ để loại bỏ sự tiếp xúc không cần thiết với các chất ô nhiễm.

-Khi lái xe trong điều kiện nhiệt độ quá cao mà không có điều hòa, hãy nhớ uống đủ nước và thường xuyên nghỉ ngơi tại các cửa hàng có điều hòa nhiệt độ.

-Ngoài ra, tránh chạm vào các bộ phận bằng kim loại, chẳng hạn như khóa thắt lưng an toàn, vì chúng có thể bị nóng khi ở nhiệt độ cao.

-Quan trọng nhất, không bao giờ để trẻ em, vật nuôi hoặc người già không có người trông coi trong một chiếc xe hơi nóng.

Theo Đời sống
back to top