El Nino quay trở lại, Việt Nam có hứng nắng nóng kỷ lục?

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo, El Nino quay lại có khả năng làm tăng đột biến nhiệt độ toàn cầu và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Theo dự báo, nhiều nước, bao gồm Việt Nam sẽ trải qua nhiều đợt nắng nóng kỷ lục.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?
Ngày 4/7, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đưa ra cảnh báo về việc El Nino quay lại. Theo WMO, ước tính có 90% khả năng xảy ra hiện tượng El Nino kéo dài đến nửa cuối năm và nó được dự đoán là “có cường độ ít nhất là vừa phải trở lên”.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-2
Sự khởi đầu của El Nino sẽ làm tăng đáng kể khả năng phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ và gây ra nhiệt độ cực đoan hơn ở nhiều nơi trên thế giới và trong đại dương", ông Petteri Taalas, Tổng thư ký của WMO nhận định.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-3
Tuyên bố về El Nino xuất hiện trở lại do WMO đưa ra được xem là tín hiệu để các chính phủ trên toàn thế giới huy động các biện pháp chuẩn bị nhằm hạn chế tác động của El Nino đối với sức khỏe người dân, hệ sinh thái và nền kinh tế.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-4
Trước đó, vào đầu tháng 6, Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ cho biết các điều kiện El Nino đã xuất hiện và “dự kiến sẽ dần mạnh lên vào mùa Đông ở Bắc bán cầu”.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-5
Tại khu vực Đông Nam Á, nắng nóng gay gắt lan rộng khắp khu vực trong những tuần gần đây báo hiệu sự quay trở lại của El Nino. Theo đó, các quốc gia Đông Nam Á sẽ phải chuẩn bị đối phó với hàng loạt khó khăn như: các đợt nắng nóng kỷ lục, tình trạng thiếu nước, cháy rừng, mây mù độc hại...
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-6
Nhiệt độ tăng cao có thể đe dọa sản lượng nông nghiệp của các quốc gia Đông Nam Á bởi đây là những nước sản xuất chính về dầu cọ, gạo, cafe và các mặt hàng khác. Trong khi đó, áp lực về nguồn nước và điện do El Nino gây ra có thể ảnh hưởng đến một số ngành sản xuất đang phát triển của khu vực.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-7
Tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo những đợt nắng nóng kỷ lục, hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sẽ tiếp tục diễn ra “trên diện rộng” trong những tháng đầu năm 2024 khi El Nino quay lại.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-8
El Nino cũng được cho là sẽ tác động đến sản lượng thủy điện ở các quốc gia Đông Nam Á cũng như đẩy nhu cầu năng lượng tăng lên khi các doanh nghiệp và gia đình sử dụng điều hòa không khí cùng các thiết bị làm mát khác.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-9
Trong tháng 6 vừa qua, tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy thủy điện ở Việt Nam. Theo đó, tình trạng cắt điện nhiều tiếng đồng hồ diễn ra cả ở nhiều khu dân cư lẫn các khu công nghiệp.
El Nino quay tro lai, Viet Nam co hung nang nong ky luc?-Hinh-10
Trước sự việc này, ngành điện lý giải việc cắt điện do nắng nóng bất thường, hệ thống điện quốc gia không đủ công suất cấp, nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến.

Mời độc giả xem video: Nắng nóng đỉnh điểm, chú ý dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị sốc nhiệt

Theo Đời sống
Vì sao "chuột máy tính" được gọi là... chuột?

Vì sao "chuột máy tính" được gọi là... chuột?

Là một người thường xuyên dùng máy tính, có bao giờ bạn thắc mắc về tên gọi “chuột máy tính”? - một linh kiện không thể thiếu hỗ trợ đắc lực cho việc xử lý công việc trên máy tính của bạn.
back to top