--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mẹ mang thai quá dày, con dễ tự kỷ

02:05 27/11/2017

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa khuyến cáo phụ nữ không nên bước vào thai kỳ lần nữa trước khi đứa con trước được 2 tuổi để ngăn ngừa nguy cơ tự kỷ tăng cao.

Theo một nghiên cứu mới công bố do CDC thực hiện, nếu bạn muốn có 2 đứa con, khoảng cách 2-4 năm là “đẹp” nhất cho một thai kỳ thứ 2 an toàn. Nếu vội vã mang thai lần nữa khi đứa con trước chưa được 2 tuổi, nguy cơ mắc tự kỷ của đứa bé ra đời sau sẽ tăng thêm 50%.

Phụ nữ mang thai lần nữa khi đứa con trước được 2-4 tuổi là tốt nhất. Ảnh: THE SUN

Tuy nhiên, nếu khoảng cách kéo dài lên quá 4 năm, một số bằng chứng về các vấn đề rối loạn phát triển cũng được tìm thấy, tuy chưa rõ ràng như nguy cơ tự kỷ ở những đứa em gần tuổi anh chị.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy cơ thể phụ nữ cần ít nhất 18 tháng để cân bằng lại, tự bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc mang thai và nuôi dưỡng những đứa trẻ. Hai thai kỳ quá gần nhau còn làm gia tăng tỉ lệ sinh non và hư thai.

Nghiên cứu này vừa được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Autism Research dựa trên số liệu của 356 trẻ mắc chứng rối loạn tự kỷ, 600 trường hợp rối loạn phát triển và 524 trường hợp không có rối loạn.

Theo tiến sĩ Laura Schieve, đến từ CDC và là tác giả chính của nghiên cứu, những phát hiện này có thể hỗ trợ để hoàn thiện hơn các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện nay. Trước đây, các cặp vợ chồng vẫn thường được khuyên đừng nên có con “năm một” vì gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, em bé sinh sau cũng như có thể tạo thiệt thòi cho em bé ra đời trước vì không được chăm sóc đầy đủ và được bú mẹ quá ít.

Theo tiến sĩ Laura, với những hiểu biết và điều kiện chăm sóc sức khỏe hiện tại, các cặp vợ chồng nên lên kế hoạch có con khoa học và thảo luận điều này với chuyên gia để bảo đảm con bạn được ra đời trong điều kiện thuận lợi nhất.

PV (Tổng hợp)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chân dung 8 Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN VIệt Nam khóa VIII
Thời sự- Xuân Tùng - 14:34 12/12/2019
Ngày 12/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra phiên Bế mạc. Đại hội đã ra mắt Ủy ban T.Ư Hội gồm 137 anh chị; Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội gồm 33 anh chị; Phó Chủ tịch T.Ư Hội gồm 8 anh chị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO