--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy gieo hạt cải tự động

THU HÀ - 14:51 06/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Máy gieo hạt cải tự động là ý tưởng rất thiết thực đối với cuộc sống của Phạm Thanh Phi, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Phạm Thanh Phi cho biết, hiện nay, để trồng cải, bà con vẫn làm theo phương pháp thủ công là gieo bằng tay, khiến hạt cải không đều, chỗ mau, chỗ thưa, có chỗ cải mọc thành cụm, có chỗ chỉ mọc vài cây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hiện thị trường có một số máy gieo hạt cải tự động nhưng giá thành đắt.

Chính vì thế, Thanh Phi bắt tay thiết kế máy gieo hạt cải tự động với mục đích đặt ra là giá thành rẻ và đạt hiệu quả cao trong việc gieo trồng cải. Máy có cấu tạo đơn giản, hoạt động theo nguyên lý cơ học.

Nhờ động cơ dẫn động, người sử dụng có thể điều khiển để máy di chuyển trên mặt ruộng, bộ phận hút và nhả hạt được thiết kế gồm một thanh rỗng, gắn các kim nhỏ có khả năng nhặt hạt từ khay đựng bằng lực hút của động cơ hút hạt vào đầu kim và nhả chính xác vào các ống bỏ hạt nhờ một bộ phận ngắt lực hút.

Tác giả cho biết, các thử nghiệm trên đồng ruộng cho thấy, máy gieo hạt cải tự động hoạt động ổn định với năng suất gieo đạt 14.400 hạt/giờ. Theo tác giả, ưu điểm của chiếc máy đặc biệt này là giá thành rẻ, các bộ phận trên máy có thể dễ dàng tháo lắp, thay đổi kích cỡ và công suất để phù hợp với các loại hạt khác nhau chứ không chỉ riêng với hạt cải.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Cần nhiều giải pháp để “cứu” kỳ thi Olympic sinh viên - học sinh
Giáo dục- Mai Loan - 18:05 26/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Kỳ thi Olympic sinh viên – học sinh được đánh giá là sân chơi bổ ích, giúp tìm kiếm tài năng, thúc đẩy niềm say mê học tập đang đứng trước rất nhiều khó khăn, cần nhiều giải pháp để “cứu” phong trào.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO