Mắt đau nặng vì dùng thuốc để lâu

(khoahocdoisong.vn) - Với thuốc nhỏ mắt, thông thường dù còn hạn cũng chỉ được sử dụng trong vòng 15 ngày sau khi đã mở nắp. Sau hết thời hạn này, không nếu cứ nhỏ thuốc chắc chắn sẽ gây hại cho mắt.

Chị Đỗ Thị H. (Hà Nội) hay bị đau mắt nên luôn tích trữ thuốc nhỏ mắt trong tủ thuốc. Lần nào thấy mắt bị ngứa, đỏ là chị lại nhỏ vài giọt. Chị coi lọ thuốc này như “bảo bối”, vì mỗi lần đau mắt, chỉ nhỏ 1 – 2 lần là khỏi. Nhưng lần này nhỏ đến 3 – 4 ngày, mắt vẫn không đỡ, thậm chí còn nặng hơn, sưng húp, kéo màng. Mang cả lọ thuốc đi khám mới biết bệnh nặng là do chị sử dụng thuốc để lâu.

Lời bàn: BS Nguyễn Thắng, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, tình trạng tích trữ thuốc chữa bệnh nhất là các loại thuốc thông thường như nhỏ mắt, nhỏ mũi, thuốc cảm, thuốc chống tiêu chảy, kem bôi… diễn ra khá phổ biến trong các gia đình.

Đáng tiếc là do thiếu sự kiểm tra nên có tình trạng thuốc hết hạn vẫn sử dụng. Điều này rất nguy hiểm vì thuốc hết hạn không những không còn tác dụng chữa bệnh mà còn bị biến chất, nhiễm tạp chất, nhiễm khuẩn, hỏng dạng bào chế… gây độc cho cơ thể.

Đặc biệt là với thuốc nhỏ mắt, thông thường dù còn hạn cũng chỉ được sử dụng trong vòng 15 ngày sau khi đã mở nắp. Khi hết thời hạn này, không phải thuốc giảm hay mất hoạt tính mà là do thuốc có thể đã bị bội nhiễm vi khuẩn, nấm mốc… sau mỗi lần mở ra. Nếu cứ sử dụng, chắc chắn sẽ gây hại cho mắt.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top