Măng đắng không độc hại

Măng đắng độc hại, gây ngộ độc là thông tin nhiều người đề cập những ngày qua. Nhưng điều này được các chuyên gia lý giải là chưa thực sự khoa học.

Hỏi: Nghe nói măng đắng độc hại, vậy có đúng không?

Trần Văn Miên (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Ngọc Lung, Hội khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam: Măng đắng là loài măng có ở một số khu vực miền Bắc như Sơn La, Tây Bắc… Măng thuộc giống tre, nứa mà chỉ mọc ở khu vực thổ nhưỡng này mới đắng. Nếu cùng giống này nhưng đưa đi vùng khác thì không còn vị đắng nữa.

Măng là đặc sản của một số địa phương và được ăn từ rất lâu, không có sự độc hại. Trong măng luôn có chất cyanua, dù đắng hay không, vì thế khi chế biến măng đắng hay măng ngọt luôn cần ngâm qua nước, sau đó luộc (nên mở vung) để giảm chất này.

Nói măng đắng độc hại là chưa thực sự chính xác.

PV

Theo Đời sống
back to top