Lý do trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội được hoạt động trở lại?

Sau khi bị Công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở, Sở Nội vụ Hà Nội đã tiến hành khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH để đi vào hoạt động.
Mới đây, ngày 22/11, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội có quyết định tạm đình chỉ hoạt động tòa nhà Sở Nội vụ TP Hà Nội do có những vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 24/11 và trong vòng 1 tháng, Sở Nội vụ phải có trách nhiệm khắc phục những lỗi vi phạm về PCCC.
Trước đó, qua công tác kiểm tra, Công an quận Hoàn Kiếm xác định trụ sở Sở Nội vụ đã vi phạm nhiều lỗi liên quan đến PCCC. Cụ thể, công trình đã thi công, đi vào hoạt động từ tháng 6/2016 đến nay nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC với một số nội dung liên quan đến cầu thang bộ, trang thiết bị PCCC trong tòa nhà...
Ly do tru so So Noi vu Ha Noi duoc hoat dong tro lai?
Trụ sở Sở Nội vụ TP Hà Nội
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, quyết định của Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm tạm đình chỉ hoạt động tòa nhà Sở Nội vụ Hà Nội là quyết định hành chính nhằm đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
Nếu Sở Nội vụ Hà Nội thấy rằng, quyết định này không đúng pháp luật thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện. Trong trường hợp khiếu nại hoặc khởi kiện, vẫn phải chấp hành quyết định hành chính, nếu cơ quan ban hành quyết định hành chính không đúng gây thiệt hại sẽ phải bồi thường.
Trường hợp Sở Nội vụ Hà Nội đã nhận được Quyết định tạm đình chỉ hoạt động nhưng vẫn hoạt động nếu dẫn đến hỏa hoạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Theo luật sư Cường, việc tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ quan, tổ chức khi không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy là biện pháp hành chính để ngăn ngừa, phòng ngừa hỏa hoạn có thể xảy ra. Người có thẩm quyền áp dụng biện pháp hành chính này còn có quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra.
Cụ thể, theo khoản 4, Điều 69 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy quy định: Trưởng Công an cấp huyện có quyền phạt cảnh cáo; phạt tiền đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 2 lần mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này; Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính và khoản 3 Điều 3 Nghị định này.
Để ban hành các quyết định hành chính, cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành kiểm tra xác minh, nếu phát hiện ra dấu hiệu vi phạm quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy phải lập biên bản vi phạm.
Trong đó nêu rõ những hạng mục công trình, những vấn đề, nội dung không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và yêu cầu cơ quan, tổ chức khắc phục.
Trong trường hợp cơ quan tổ chức cố tình không khắc phục có thể ban hành quyết định hành chính tạm đình chỉ hoạt động, lập biên bản vi phạm và có thể xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.
Pháp luật cũng quy định đối với các quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan, của người có thẩm quyền nếu ban hành không đúng thẩm quyền, không đủ căn cứ, không đúng trình tự thủ tục, người bị áp dụng biện pháp hành chính, bị tác động ảnh hưởng bởi các quyết định hành chính có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Sở Nội vụ Hà Nội được hoạt động trở lại do đã khắc phục tồn tại về PCCC

Chiều 25/11, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, ngày 23/11, đơn vị đã nhận được văn bản số 3670 của Sở Nội vụ Hà Nội về việc đảm bảo các điều kiện PCCC&CNCH tại trụ sở cơ quan.

Trong ngày 25/11, Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành tổ chức phúc tra việc khắc phục các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với trụ sở làm việc thuộc Sở Nội vụ Hà Nội tại địa chỉ số 18B Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh.

“Qua kiểm tra nhận thấy, trụ sở cơ quan Sở Nội vụ Hà Nội đã tiến hành khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH theo nội dung nêu tại văn bản số 3670 để đi vào hoạt động", văn bản của Công an quận Hoàn Kiếm nêu.

Công an quận Hoàn Kiếm đề nghị Sở Nội vụ Hà Nội tiếp tục thực hiện các điều kiện về PCCC trong quá trình hoạt động theo quy định.

>>> Mời độc giả xem thêm video Nín thở xem cảnh sát phòng cháy phá cửa cứu nạn nhân đang bị ngạt khí độc

Nguồn: VTCNews

Theo Đời sống
Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Vì vậy, nắng nóng người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.
back to top