Luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan nhanh hơn cả tốc độ tiêm văcxin, người nhập cảnh trái phép tăng cao... nên phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 trong cộng đồng để kịp thời ứng phó.

Tốc độ lây nhiễm Covid-19 nhanh hơn cả tốc độ tiêm văcxin

Đó là phát biểu của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tại “hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19” ngày 20/1 tại 63 điểm cầu.

Theo đó, riêng 02 tuần đầu của tháng 01/2021, thế giới ghi nhận 12.3 triệu ca nhiễm mới (chiếm 13% tổng số mắc từ đầu vụ dịch) và 227 nghìn ca tử vong (chiếm 11.1%). Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12/2020, đến nay đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ. 

Luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng ảnh 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị trực tuyến.

Tại Việt Nam, tình hình đang được kiểm soát, đã hơn 50 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ. TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.544 trường hợp mắc (trong đó có 884 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong. Riêng 20 ngày đầu của tháng 01/2021, Việt Nam ghi nhận 75 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 8.4% trong tổng số mắc Covid-19 nhập cảnh), tăng thêm 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12/2020 (64 ca). Tốc độ lây lan của dịch rất nhanh trong thời gian gần đây.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Tết Nguyên đán các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam. Dù Ban chỉ đạo Quốc gia đã cảnh báo đi theo chính ngạch, cách ly 14 ngày nhưng tình trạng vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra. Trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, tuy nhiên có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”, Bộ trưởng lo lắng.

Luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng ảnh 2

Hội nghị Trực tuyến diễn ra tại 23 điểm cầu.

Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh việc tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, tất cả trường hợp kể cả chuyên gia, tổ bay hay các trường hợp nhập cảnh khác đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không có chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Bộ trưởng phát động trong toàn dân việc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, từ nước ngoài về trốn cách ly, đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm, mỗi người dân đều là 1 chiến sĩ để phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người lạ, có người từ nước ngoài trở về. Chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn.

Bộ trưởng lưu ý, phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng. Khi có tình huống đó, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải "thần tốc, thần tốc và thần tốc", phát hiện nhanh F1, khoanh vùng, cách ly càng nhanh thì sẽ ngăn chặn được lây nhiễm Covid-19.

Theo Đời sống
Điều trị Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới thai nhi và trẻ được sinh ra?

Lưu ý sử dụng thuốc Metformin trong thai kỳ

Phương pháp dùng Metformin điều trị trước khi mang thai là cần thiết ở những phụ nữ bị hội chứng mang thai. Nhưng sử dụng Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới mẹ và bé hay không là điều cần được quan tâm.
back to top