--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lục quân Mỹ nâng cấp tên lửa đánh chặn SM-6 Hải quân thành tên lửa tấn công mặt đất

THÁI BẰNG - 22:29 12/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Lục quân Mỹ quyết định chọn tên lửa đánh chặn siêu thanh SM-6 của Hải quân để làm cơ sở phát triển tên lửa tấn công tầm trung phóng từ mặt đất.

SM-6 được gọi là RIM-174, tên lửa trong biên chế của Hải quân này được thiết kế với cả khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo và tấn công. Tính năng kỹ chiến thuật thứ hai là chức năng phụ cho hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển của Hải quân, nhưng được kỳ vọng là chức năng chính cho Lục quân.

Tên lửa đánh chặn siêu thanh SM-6, còn gọi là RIM-174 do tập đoàn Raytheon sản xuất

Quân đội cần nhanh chóng trang bị tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung, loại bỏ hạn chế pháp lý quốc tế duy nhất đối với việc phát triển các tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn trên 500km.

SM-6 bắt đầu được sản xuất vào năm 2009, biên chế trong Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2013. Tên lửa được trang bị cho các khu trục hạm lớp Arleigh Burke, phóng từ các giếng phóng thẳng đứng. Quân đội đã ký kết một thỏa thuận trị giá 339,3 triệu USB để phát triển hệ thống phóng mặt đất sử dụng được các tên lửa này như tên lửa đạn đạo tấn công chiến thuật.

Việc sử dụng SM-6 sẽ cho phép Lục quân tiến hành song song các nỗ lực hiện đại hóa hệ thống vũ khí của Hải quân, phiên bản nhận được khi bắt đầu giao hàng vào năm 2023, dự kiến sẽ có tầm bắn xa hơn so với phiên bản tên lửa hiện đang có trong vũ khí trang bị của Hải quân Mỹ.

Câu hỏi nổi bật hiện nay là liệu phiên bản mặt đất của SM-6 cũng sẽ có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo hay không? Đây là điều mà các tướng lĩnh Lục quân đánh giá cao khi tất cả các "cường quốc đối thủ" của Mỹ như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran đều có lực lượng tên lửa đạn đạo chiến dịch, chiến thuật rất mạnh, trong đó Nga và Trung Quốc còn có tên lửa siêu thanh.

Khả năng này có thể là một yếu tố tiềm năng thay đổi cán cân lực lượng, nếu tên lửa SM-6 được đưa vào hoạt động với tất cả các tính năng kỹ chiến thuật hiện có. Tên lửa đánh chặn SM-6 có độ tin cậy vượt trội hơn nhiều so với các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, THAAD và Aster hiện đang được các nước thành viên NATO triển khai trên đất liền.

SM-6 có tốc độ siêu thanh trong giai đoạn cuối của quỹ đạo đường đạn, lợi thế này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các kho vũ khí tên lửa mặt đất của Mỹ và các đối thủ hàng đầu, vốn đã đưa vào khai thác sử dụng tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Tuy nhiên, tốc độ chính xác của tên lửa vẫn chưa được xác nhận, có thể tên lửa bay với tốc độ siêu âm giai đoạn cuối, khoảng Mach 5 hoặc hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.