Quả hồng xiêm cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa một số chất dinh dưỡng hữu ích và khoáng chất như protein thực vật, chất béo, canxi, carbohydrat, và phốt pho.
Đối với những người bị thiếu máu, hồng xiêm chứa khá nhiều sắt giúp phục hồi các tế bào hồng cầu. Phụ nữ thường bị bệnh này được khuyên nên ăn nhiều hồng xiêm trước và sau kì kinh nguyệt.
Về vitamin, hồng xiêm có chứa vitamin A, vitamin C, E, và thậm chí cả vitamin B1. Loại trái cây này cũng sở hữu chất xơ tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn không phải sợ táo bón sau khi ăn chúng.
Đối với sắc đẹp, vitamin C rất hữu ích để đẩy lùi hiệu ứng xấu của các gốc tự do khiến da bị nếp nhăn. Ngay cả hàm lượng oxy hóa của polyphenol từ tannin rất hữu ích cho việc chống viêm, chống ký sinh trùng, chống vi-rút và kháng khuẩn.
Loại quả ngọt như đường được ví "thuốc bổ máu", ngăn ngừa táo bón |
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của hồng xiêm đối với sức khỏe:
Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy
Hồng xiêm chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100 g), làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vì thế, đây là phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic - các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ chất thải, làm sạch dạ dày dẫn đến giảm tiêu chảy.
Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.
Tốt cho thị lực
Trong hồng xiêm chín rất giàu vitamin A. Đây là loại vitamin giúp thị lực được cải thiện. Ngoài ra, vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào võng mạc. Bên cạnh đó, vitamin E cũng có tác dụng bảo vệ các acid béo tập trung ở võng mạc khỏi quá trình oxy hóa. Điều này cần thiết cho mọi lứa tuổi, nhất là người già có tầm nhìn bị suy giảm.
Bổ sung năng lượng tức thì
Hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm cung cấp đường cho cơ thể trong một vài phút. Đó là lý do tại sao trái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển, các vận động viên.
Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú.
Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.
Giúp xương khỏe mạnh
Ăn hồng xiêm cũng giúp bổ sung hàm lượng canxi, photpho và sắt cao cho cơ thể. Do vậy, loại trái cây này có thể giúp xương khỏe mạnh hơn và phòng ngừa nguy cơ loãng xương.
Bổ máu
Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose, hồng xiêm là loại quả có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Không những thế, đây còn là loại “thuốc bổ máu” vô cùng hiệu quả.
Theo đó, lượng magie trong loại quả này có lợi cho máu và các mạch máu. Kali giúp điều hòa huyết áp ổn định đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Folate và sắt ngăn chặn được các bệnh lý thiếu máu. Ngoài ra, hồng xiêm có thể ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương.
Dưỡng thận
Sodium rất thiết yếu trong việc điều hòa thể dịch, cũng như giúp vào những hoạt động biến dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng sodium nhiều sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh thận, huyết áp và tim mạch.
Trong quả hồng xiêm lượng chất này ít thay vào đó là vị ngọt tự nhiên nên giúp cho người bệnh huyết áp, tim mạch và bệnh thận có thể thưởng thức trái cây này một cách tự nhiên mà hiệu quả để phòng bệnh.
Chống trầm cảm
Giống như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.
Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn
Hàm lượng tannin có trong hồng xiêm được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày, tannin còn làm giảm sưng và đau.
Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong trái cây này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn.
Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.