--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loại đá quý đổi màu

HÀ BÌNH - 13:30 13/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khoáng vật quý hiếm có thể đổi màu liên tục được đặt tên là Alexandrit  sau khi Sa hoàng Nga Alexander II phát hiện ra các tinh thể đầu tiên.

Hỏi: Được biết có loại đá quý thay đổi màu sắc liên tục có đúng không?

Hoàng Mỹ Linh (Hà Nội)

GS.TS Phan Trường Thị, Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt: Khoáng vật quý hiếm có thể đổi màu liên tục được đặt tên là Alexandrit  sau khi Sa hoàng Nga Alexander II phát hiện ra các tinh thể đầu tiên vào tháng 4/1834 tại các mỏ Emerald gần sông Tokovaya ở Ural. Tính chất nổi bật nhất của khoáng vật này là khả năng thay đổi màu sắc của nó. Dưới ánh sáng ban ngày nó có màu xanh lá cây hoặc hơi xanh, tuy nhiên, nó sẽ có màu đỏ đến đỏ tím nếu ở dưới ánh sáng của một bóng đèn sợi đốt. Đặc trưng quang học này giúp nó được coi là một trong những loại đá quý có giá trị nhất. Alexandrit là rất khan hiếm, điều này là do thành phần hóa học của nó. Về cơ bản nó là một Chrysoberyl, là một loại khoáng vật không màu hoặc có màu vàng và chỉ thay đổi màu sắc khi gặp các loại ánh sáng khác nhau.

 • Nơi nào nhiều đá quý ở Việt Nam?
  Khám phá- 11:18 06/11/2017
  Người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và các tỉnh lân cận kéo nhau về bờ sông Chảy thuộc địa phận thôn 2, xã Đông Khê, để đào đá quý. Đây có phải là khu vực có nhiều đá quý không? Đá quý trong tự nhiên còn có ở những nơi nào khác?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO