--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loại đá quý đổi màu

HÀ BÌNH - 13:30 13/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khoáng vật quý hiếm có thể đổi màu liên tục được đặt tên là Alexandrit  sau khi Sa hoàng Nga Alexander II phát hiện ra các tinh thể đầu tiên.

Hỏi: Được biết có loại đá quý thay đổi màu sắc liên tục có đúng không?

Hoàng Mỹ Linh (Hà Nội)

GS.TS Phan Trường Thị, Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt: Khoáng vật quý hiếm có thể đổi màu liên tục được đặt tên là Alexandrit  sau khi Sa hoàng Nga Alexander II phát hiện ra các tinh thể đầu tiên vào tháng 4/1834 tại các mỏ Emerald gần sông Tokovaya ở Ural. Tính chất nổi bật nhất của khoáng vật này là khả năng thay đổi màu sắc của nó. Dưới ánh sáng ban ngày nó có màu xanh lá cây hoặc hơi xanh, tuy nhiên, nó sẽ có màu đỏ đến đỏ tím nếu ở dưới ánh sáng của một bóng đèn sợi đốt. Đặc trưng quang học này giúp nó được coi là một trong những loại đá quý có giá trị nhất. Alexandrit là rất khan hiếm, điều này là do thành phần hóa học của nó. Về cơ bản nó là một Chrysoberyl, là một loại khoáng vật không màu hoặc có màu vàng và chỉ thay đổi màu sắc khi gặp các loại ánh sáng khác nhau.

  • Nơi nào nhiều đá quý ở Việt Nam?
    Khám phá- 11:18 06/11/2017
    Người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và các tỉnh lân cận kéo nhau về bờ sông Chảy thuộc địa phận thôn 2, xã Đông Khê, để đào đá quý. Đây có phải là khu vực có nhiều đá quý không? Đá quý trong tự nhiên còn có ở những nơi nào khác?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gia đình có người thân tử vong ở Anh tự chi trả kinh phí đưa thi hài về nước
Thời sự- Khánh Hoan và Phạm Đức - 13:55 19/11/2019
Tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đang tổng hợp nguyện vọng của các gia đình có con tử vong ở Anh sau khi nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao về chi phí đưa thi hài hoặc tro cốt của 39 nạn nhân về nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO