Chiều 4/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, 17 trẻ em tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn phải quả hồng châu.
Trong số đó, 1 trẻ đã tử vong, 16 trẻ còn lại đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn và Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).
Qua điều tra, xác minh cho thấy, vào khoảng 12h ngày 2/10/2021, trên đường đi học về một nhóm học sinh thấy cây rừng ven đường có nhiều quả chín nên rủ nhau hái ăn mà không biết đây là loại quả rất độc.
Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị.
Đến 23h30 ngày 3/10, tổng cộng có 17 học sinh phải nhập viện (7 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Chiềng Ken; 9 học sinh Trường Tiểu học số 1 Chiềng Ken; 1 trẻ Trường Mầm non Chiềng Ken).
Quá trình điều trị có một trường hợp diễn biến nặng, hôn mê được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và đã tử vong tại bệnh viện vào ngày 3/10.
8 bệnh nhân được hội chẩn và chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán suy gan cấp và rối loạn điện giải do ngộ độc quả hồng châu.
Chiều 4/10, 8 trường hợp còn lại đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn hiện tỉnh táo, sức khỏe ổn định và đang dần hồi phục.
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Văn Bàn đã đến thăm hỏi động viên hỗ trợ mai táng gia đình có cháu bé bị tử vong và thăm hỏi các cháu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.
Ngay khi sự việc xảy ra, xã Chiềng Ken đã đề nghị người dân chặt phá toàn bộ cây hồng châu mọc gần nhà.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn quả hồng châu cũng như các loại quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử một lần.
Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12 cm, màu của lá xanh đậm.
Quả hồng châu tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.