Theo kinh nghiệm của chị Kiều Thu Hà (Hà Nội), để làm nước rửa bát từ vỏ cam cần chuẩn bị rây lọc, 100g bồ kết, 5 cây sả, và vỏ cam càng nhiều càng tốt. Rửa sạch bụi bẩn ở bồ kết, sau đó để khô và nướng lên cho thơm, lưu ý không để bồ kết cháy. Nướng xong bẻ nát hoặc giã hơi dập bồ kết rồi bỏ vào nồi đun. Cắt sả thành từng khúc, vỏ cam rửa sạch và cắt thành từng miếng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun, cho nước phủ kín hết nguyên liệu là được, đun cho đến khi nước ra đen đặc và sẫm màu. Để nguội nước vừa nấu, đổ qua rây lọc để bỏ bã đi, rồi đổ nước vào chai, hũ cất đi dùng dần.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng chanh tươi, muối và giấm. Lưu ý, dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị hư hỏng.