Làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc

Để có món kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon chuẩn cần phải làm đúng quy trình.

Hỏi: Tết sắp đến tôi muốn làm kim chi Hàn Quốc cho gia đình ăn, mong KH&ĐS tư vấn cách làm chuẩn.

Nguyễn Thị Hương (Hải Phòng)

Kim chi Hàn Quóc

Kim chi Hàn Quóc

Trả lời: Để có món kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon chuẩn vị, hãy thực hiện theo cách sau:

Nguyên Liệu: 1 bắp cải thảo 2kg; ½ chén gạo; 300g cà rốt; 100g ớt sừng; 100g gừng; 100g tỏi; 200g lê; 50g ớt bột; 50g hành tây; 100g hành lá; 100g hẹ; 150g tương ớt; 1,5 muỗng canh dầu mè; 3 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc; 70g mè; Gia vị: muối, đường.

Sơ chế cải thảo: Dùng dao chẻ làm đôi phần dưới gốc rồi dùng tay xé đôi bắp cải. Tiếp tục làm như thế để tách bắp cải làm tư.

Cho khoảng 100g muối vào thau cùng với 1.5 lít nước, khuấy cho muối tan ra. Sau đó, cho bắp cải vào thau, tát phần nước này vào từng bẹ bắp cải. Tiếp theo, để bẹ cải bên trong thau và rắc toàn bộ 250g muối vào từng bẹ lá và ngâm ngập cải thảo trong khoảng 3 – 4h. Đến khi bóp bắp cải thấy chúng không gãy là được. Tiếp theo, mang bắp cải đi rửa sạch và để thật ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu khác: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với 3 chén nước, bắc lên bếp đun cho nở để thành cháo thật đặc. Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt sợi. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt. Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm. Lê rửa sạch, bỏ vỏ, hạt, cắt miếng lớn. Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Mè rửa sạch, cho vào chảo rang vàng. Hành tây bỏ, cắt miếng nhỏ.

Nước xốt: Cho 300g đường, 200g nước mắm vào nồi, bật bếp đun cho đường tan ra, để nguội. Cho hỗn hợp nước mắm trên cùng với cháo, 1,5 muỗng canh dầu mè, hành tây, ớt bột, tỏi, ớt, gừng, lê, tương ớt Hàn Quốc, mắm tép vào cối, xay nhuyễn.

Muối Kim Chi: Đổ hỗn hợp vừa xay ra thau, cho hành lá, hẹ, cà rốt, mè rang vào, trộn đều lên. Tiếp theo, lấy từng bẹ kim chi cho vào thau và xát hỗn hợp xốt lên từng bẹ lá sao cho bắp cải được phủ đều xốt.

Bảo quản: Cho kim chi vào hộp, đậy kín nắp để bên ngoài 2 ngày sau đó cho vào tủ lạnh thêm 1 ngày là có thể dùng được. Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Đầu bếp Bùi Tiến Dũng (TT Hướng nghiệp Á Âu)

Theo Đời sống
back to top