Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022

Tối ngày 18/12, tại tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 9 – năm 2022 với chủ đề: “Đà lạt – Thành phố Bốn mùa hoa” trong tiết trời se lạnh và sự theo dõi trực tiếp của hơn 15.000 người dân và du khách.

Đến dự lễ khai mạc có các vị đại biểu đại diện lãnh đạo Trung ương gồm: Bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố, khách quốc tế cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022 ảnh 1

Toàn cảnh đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 9 năm 2022.

Buổi Lễ bắt đầu với hình ảnh clip giới thiệu 8 kỳ Festival Hoa Đà Lạt đã diễn ra, tiếp đó là chương trình nghệ thuật khai mạc có tựa đề “Trầm tích Langbiang” lấy cảm hứng từ những nghi lễ truyền thống của các dân tộc đã sinh sống tại mảnh đất này. Chương trình đã đưa khán giả hòa mình vào không gian của huyền sử, sự tạo sinh của lửa, sự dưỡng sinh của nước, khơi nguồn cho sự sống và là cội nguồn của văn hóa các dân tộc đang sinh sống tại Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022 ảnh 2

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 năm 2022.

Phát biểu chào mừng buổi Lễ, ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Đã từ lâu, hoa và người Đà Lạt đã mang đến những cảm xúc nồng nàn cho hàng triệu người yêu mến vùng đất này. Như thường lệ, Festival hoa Đà Lạt được tổ chức 2 năm một lần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 được tổ chức muộn hơn 1 năm so với thường lệ.

Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022 ảnh 3

Ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu chào mừng buổi Lễ.

Với chủ đề và cũng là thông điệp “Đà Lạt: Thành phố bốn mùa hoa”, với con người Đà Lạt, hiền hòa, thanh lịch, mến khách, Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 là sự nối tiếp, khẳng định và tôn vinh người trồng hoa, tiếp tục quảng bá những giá trị về hoa để các mặt hàng nông sản nổi tiếng và đặc sắc của tỉnh Lâm Đồng như rau, trà, cà phê, tơ lụa. Đồng thời khẳng định các giá trị nhân văn to lớn đang được lớp lớp người Đà Lạt hăng say tạo dựng cống hiến để hoa Đà Lạt không chỉ để thưởng lãm, để làm đẹp cho đời mà thực sự mang lại những hiệu quả kinh tế thiết thực cho cả vùng đất nam Tây Nguyên kiên cường trong quá khứ, bản lĩnh trong hiện tại và sáng tạo trong tương lai, với quyết tâm trở thành tỉnh khá vào năm 2025.

“Festival hoa lần này là động lực, là niềm tin và là lời cam kết mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng quyết tâm thực hiện và phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất toàn bộ các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023 đã đề ra”, ông Trần Văn Hiệp nhấn mạnh.

Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022 ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân cho biết: Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 diễn ra vào thời điểm chuẩn bị khép lại năm 2022, một năm mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đặc biệt, Việt Nam được quốc tế đánh giá là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Từ lâu, hoa đã có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội nước ta. Hoa thể hiện những đặc trưng của các mùa, các vùng miền. Hoa hướng con người đến cái đẹp, đến điều thiện với sự thanh cao, đến niềm tin và hy vọng vào những điều tốt đẹp của cuộc sống. Đà Lạt - thành phố của ngàn hoa sau gần 130 năm hình thành và phát triển, không chỉ khẳng định vị thế là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Lâm Đồng mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển của vùng Tây Nguyên nhanh và bền vững. Sau 8 lần tổ chức thành công, để lại ấn tượng đẹp sâu sắc trong lòng du khách và bạn bè quốc tế, Festival hoa Đà Lạt - một sự kiện quảng bá văn hóa du lịch thường niên đã vươn tầm trở thành một không gian văn hóa nghệ thuật, thương mại và đầu tư, góp phần đưa Đà Lạt - Lâm Đồng ra với thế giới.

Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022 ảnh 5

Hơn 15 nghìn người dân và du khách về với không gian bên hồ Xuân Hương để theo dõi Lễ khai mạc.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 là lễ hội đặc sắc của cao nguyên thơ mộng, có tác động thiết thực, vừa tôn vinh vẻ đẹp riêng có của Đà Lạt, vừa thúc đẩy sự phát triển của ngành nghề sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hoa, nông sản đã được công nhận thương hiệu “Đà Lạt: Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh của vùng đất Đà Lạt xinh đẹp, con người Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch, mến khách. Góp phần phát triển du lịch một hồi phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19.

Nghị quyết số 23 ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định thành phố Đà Lạt là trung tâm tiểu vùng nam Tây Nguyên. Điều này cho thấy Đảng, Nhà nước tin tưởng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc của tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt đạt được trong thời gian qua cũng như những tiềm năng, lợi thế đặc biệt của địa phương. “Với bề dày lịch sử truyền thống cách mạng và những giá trị văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt tiếp tục phát huy cao độ sức mạnh của khối đoàn kết các dân tộc, khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chủ động liên kết vùng để phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của vùng Tây Nguyên và của cả nước. Mong rằng lễ hội Hoa cũng cũng là dịp để chúng ta thêm trân quý, gìn giữ tài nguyên quý giá. Đó là khí hậu là thổ nhưỡng là môi trường thiên nhiên tươi đẹp và phát huy, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, niềm đam mê của người trồng hoa, đặc biệt là các nghệ nhân đã góp phần tạo ra những loại hoa quý, đặc sắc, làm đẹp cho đời…”, Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ.

Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022 ảnh 6
Lâm Đồng: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 2022 ảnh 7

Tại Lễ Khai mạc, nhân dân, du khách đã được theo dõi những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, giàu giá trị lịch sử của văn hóa các dân tộc đang sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng, mảnh đất Nam Tây Nguyên tươi đẹp.

Sau phần nghi thức khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc biệt Khai mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 9 có sự tham gia của khoảng 400 diễn viên, gồm các nghệ sĩ nổi tiếng, các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp từ Hà Nội, TP HCM và bán chuyên nghiệp, diễn viên quần chúng huy động từ địa phương. Trong đó, có sự góp mặt của các ca sĩ như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Hà Anh Tuấn, Tấn Minh, Hạ Trâm…

Festival Hoa Đà Lạt là sự kiện văn hóa quốc gia và tầm cỡ quốc tế; đồng thời, cũng là niềm tự hào của người dân Đà Lạt - Lâm Đồng. Thương hiệu “Đà Lạt - Thành phố Festival Hoa” không chỉ đơn thuần xây dựng hình ảnh một thành phố với ngàn hoa khoe sắc, gắn liền với những lễ hội văn hóa tầm cỡ, quy mô, hay những chương trình nghệ thuật đặc sắc. Festival Hoa Đà Lạt còn là điểm nhấn quan trọng để địa phương tôn vinh giá trị của nghề trồng rau, trồng hoa, tôn vinh công sức, mồ hôi của những cư dân gắn bó với vùng đất này. Hơn thế, đó là giá trị bất biến đảm bảo sự bền vững trong tăng trưởng kinh tế cũng như lời khẳng định với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố, văn hóa và con người nơi đây./.

Theo Đời sống
Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Bất cứ ai đặt chân lên đất Ban Mê (TP Buôn Ma Thuột) vào thời điểm này đều cảm nhận được một không khí đầm ấm tràn ngập bởi Xuân đã về. Từng ngõ ngách, từng góc phố, con đường… rộn ràng không khí Tết. Người người du Xuân, tấp nập mua sắm Tết, các loài hoa thi nhau khoe sắc.
back to top