--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kỹ thuật gene chống Covid-19

THÁI BẰNG - 11:30 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Stanford đã phối hợp với các nhà nghiên cứu tại Nhà sản xuất phân tử (Molecular Foundry), cơ sở ứng dụng khoa học nano tại Phòng thí nghiệm năng lượng Lawrence Berkeley (Phòng thí nghiệm Berkeley) nhằm phát triển một tác nhân kháng khuẩn trong gene chống Covid-19.

Xáo trộn mã di truyền virus

Năm 2019, Stanley Qi, trợ lý giáo sư thuộc khoa Sinh học và hệ thống sinh hóa tại Đại học Stanford cùng một nhóm các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu một kỹ thuật gene, được gọi là PAC-MAN - sử dụng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR chống lại bệnh cúm.

Nhưng công trình nghiên cứu bị thay đổi tháng 1/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhóm nghiên cứu Qi bất ngờ đối mặt với một loại virus bí ẩn mới. 

Cuối tháng 3, nhóm Qi hợp tác với nhóm nghiên cứu do Michael Connolly, kỹ sư trưởng thuộc Phòng cấu trúc nano sinh học tại Nhà sản xuất phân tử của Phòng thí nghiệm Berkeley phát triển một hệ thống nhằm đưa PAC-MAN vào tế bào của bệnh nhân .

Giống như tất cả các hệ thống CRISPR, PAC-MAN bao gồm một enzym - trong trường hợp này là enzym diệt virus Cas13 và chuỗi RNA dẫn hướng, điều khiển Cas13 phá hủy các chuỗi nucleotide cụ thể trong bộ gene của coronavirus.

Chỉnh sửa gene để kháng khuẩn coronavirus.

Bằng giải pháp xáo trộn mã di truyền virus, PAC-MAN có thể vô hiệu hóa coronavirus và ngăn chặn virus sao chép gene trong các tế bào người bệnh.

Liệu pháp PAC-MAN/lipitoid

Nhà khoa học Qi cho biết, thách thức chính trong việc chuyển dịch PAC-MAN từ một công cụ phân tử sang liệu pháp chống Covid-19 là tìm một giải pháp hiệu quả để đưa vào tế bào phổi người bị lây nhiễm. Nguyên nhân chính là khi SARS-CoV-2 xâm chiếm các tế bào phổi, túi khí người bệnh bị viêm và chứa đầy chất lỏng, làm bệnh nhân mất khả năng thở, dẫn đến tử vong.

Sau đó, nhóm khoa học biết về công trình của nhóm nghiên cứu do kỹ sư trưởng công nghệ Michael Connolly dẫn đầu, làm việc với các phân tử tổng hợp, được gọi là lipitoids tại Nhà sản xuất phân tử.

Lipitoids (lipid-peptoid) là một phiên bản của peptide tổng hợp, được biết đến là peptoid, phát hiện được lần đầu tiên cách đây 20 năm bởi Ron Zuckermann, cố vấn của Connolly.

Những thập kỷ sau đó, Connolly và Zuckermann nghiên cứu phát triển các phân tử phân phối những peptoid, tương tự như lipitoids.

Phối hợp với những nhà khoa học khác của Nhà sản xuất Phân tử, nhóm nghiên cứu chứng minh được tính hiệu quả của lipitoids trong việc cung cấp ADN và RNA cho nhiều dòng tế bào khác nhau trong cơ thể người.

Hiện nay, các nhà khoa học, khi nghiên cứu sử dụng lipitoids cho những ứng dụng trị liệu tiềm năng chứng minh rằng, những vật liệu này không độc hại với cơ thể, có thể cung cấp nucleotide bằng giải pháp bọc trong những hạt nano nhỏ có đường kính một phần tỷ mét - kích thước của virus.

Nhờ vậy, Stanley Qi hy vọng sẽ đưa liệu pháp điều trị Covid-19 trên cơ sở CRISPR vào cơ thể bằng Hệ thống phân phối lipitoid mà Nhà sản xuất phân tử (Molecular Foundry) đang phát triển.

Cuối tháng 4/2020, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford thử nghiệm một loại lipitoid - Lipitoid 1 – có thể tự ráp nối với ADN và RNA, trở thành các phương tiện mang PAC-MAN vào một mẫu biểu mô tế bào phổi ở người.

Theo Qi, lipitoids hoạt động rất tốt. Khi được đóng gói với PAC-MAN chống coronavirus, hệ thống làm giảm hơn 90% SARS-CoV-2 tổng hợp trong dung dịch thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm hệ thống PAC-MAN/lipitoid trên mô hình động vật sống chống lại virus SARS-CoV-2. Tham gia vào công trình nghiên cứu này có các cộng tác viên tại Đại học New York và Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển.

Nếu thành công, nhóm các nhà khoa học hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Connolly để phát triển và hoàn thiện các liệu pháp PAC-MAN/lipitoid, phục vụ cho điều trị SARS-CoV-2 và các coronavirus khác, nghiên cứu mở rộng các thí nghiệm để thử nghiệm tiền điều trị trên con người.

Ông Connolly cho biết, với một lipitoid vận chuyển trị liệu hiệu quả, kết hợp với phương thức chỉnh sửa gene CRISPR, có thể tạo ra một chiến lược y tế mạnh chống lại dịch bệnh do virus,

Kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học rất cao và được công bố trên Tạp chí Cell. Sẽ nhanh chóng có được những giải pháp trị bệnh hiệu quả cao khi kết hợp kinh nghiệm chuyên sâu và thử nghiệm những ý tưởng điều trị mới tại nhiều cơ sở nghiên cứu trong giai đoạn khó khăn này.

 • Phân tách nước sản xuất khí hydro hiệu quả hơn 50 lần
  Công nghệ- Thái Bằng - 16:42 15/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Điện phân là một kỹ thuật được sử dụng trong hóa học để điều khiển một phản ứng trơ khác. Ứng dụng thực tế nhất của điện phân là chuyển đổi các phân tử nước thành khí hydro và oxy, giải pháp tối ưu lưu trữ năng lượng được tạo ra bởi các nguồn tái tạo như gió và mặt trời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO