Kỳ lạ quả trứng 1.700 năm, bên trong vẫn còn nguyên lòng đỏ và lòng trắng

Một quả trứng gà từ thời La Mã đã tồn tại trong khoảng 1.700 năm, với cả lòng đỏ và lòng trắng vẫn còn bên trong và chứa chất lỏng và bọt khí.

Một cuộc khai quật tại Aylesbury, vùng Buckinghamshire (Anh), đã phát hiện một quả trứng gà từ thời La Mã, đã tồn tại trong khoảng 1.700 năm, với cả lòng đỏ và lòng trắng vẫn còn bên trong và chứa chất lỏng và bọt khí. Cuộc khai quật này đã khiến các nhà khảo cổ và nhà tự nhiên học ngạc nhiên.

Được phát hiện trong một khu khảo cổ, quả trứng được cho là duy nhất trong số bốn quả trứng tìm thấy cùng với các vật dụng khác như giỏ đan, bình gốm, giày da và xương động vật. Mặc dù ba quả trứng khác đã bị vỡ và tỏa ra mùi lưu huỳnh khó chịu, một quả vẫn được bảo quản nguyên vẹn.

Cuộc thảo luận đã diễn ra để quyết định cách trưng bày và bảo quản quả trứng kỳ lạ này, và sau khi quét quả trứng, phát hiện rằng nó vẫn chứa chất lỏng và bọt khí. Điều này khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc vì đây có thể là quả trứng cổ nhất trên thế giới.

Quả trứng được đặt vào một cái hố trước đây được sử dụng làm giếng để ủ mạch nha và ủ bia. Có ý kiến cho rằng những quả trứng có thể đã được đặt ở đó như một nghi lễ tạ ơn.

Cuối cùng, quả trứng đã được đưa đến Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở London để bảo quản.

Giám tuyển Douglas Russell của bảo tàng cho biết mặc dù có nhiều quả trứng cổ hơn có chất lỏng bên trong, đây có thể là quả trứng cổ nhất và mỏng manh nhất được phát hiện. Để bảo quản, có thể cần đục một lỗ nhỏ trên quả trứng để lấy chất lỏng bên trong ra và tìm hiểu thêm về loài đẻ ra nó.

Theo Đời sống
Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Gây nên hàng loạt vụ mất tích của hàng chục nghìn người mà không để lại dấu vết nào, vùng tam giác Alaska còn bí ẩn và đáng sợ hơn tam giác quỷ Bermuda.
Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Sau khi Napoleon mất, thi hài của ông được Vua Louis-Philippe chuyển tới điện Invalides (Paris, Pháp) năm 1840. Mộ của vị hoàng đế nổi tiếng được làm bằng đá hoa cương, hình yên ngựa cách điệu.
back to top