Kỳ khôi chuyện con mèo biết nói nức tiếng sử Việt

Nhân dịp Tết con Mèo - Quý Mão 2023 - cùng đọc lại truyện "Mèo biết nói" trong loạt truyện cười "Ba Giai - Tú Xuất" nổi tiếng của văn học dân gian Nam Bộ.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet
Một hôm Tú Xuất đi ngang quán ăn. Mùi thơm phức từ quán thoảng ra, Tú Xuất đã thấy đói bụng, dạ dày càng cồn cào. Mặc dù không có tiền trong người nhưng Tú Xuất đánh bạo vào quán no say một bữa ra trò.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-2
Đến khi chuẩn bị tính tiến, đang loay hoay tìm cách xoay xở thì có con mèo quấn quít chân cậu tìm gặm xương. Cậu nảy ngay ra ý tưởng, cho mèo ăn, vuốt ve con mèo...
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-3
Sau đó gọi cô chủ quán bắt chuyện và qua đó khen ngợi con mèo của cô chủ và cho rằng đây là giống mèo rất quý, có khả năng hiểu và nói được tiếng người và còn biết được nhiều chuyện trên đời.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-4
Cô chủ không tin và hai người cá cược với nhau rằng nếu Tú Xuất làm cho con mèo nói được thì cô chủ quán sẽ chiêu đãi và không tính tiền cơm đối với Tú Xuất.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-5
Hai bên đã thỏa thuận xong, trước mặt nhiều người, Tú Xuất ôm xốc con mèo lên tay, vuốt ve nựng nịu một hồi rồi xách con mèo lên nhìn vào nó và hỏi rằng: “Này mèo, 'của' cô mày tròn hay méo?”.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-6
Miệng vừa hỏi, tay của Tú Xuất vừa cấu vào tai mèo, con mèo đau điếng kêu ré lên: “ Méo…!”.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-7
Như thể chưa rõ, Tú Xuất tiếp tục vừa cấu mạnh vừa hỏi to: “có thật không, ta hỏi lại lần nữa, “của” cô mày tròn hay méo?”, con mèo đau quá kêu ré lên liên hồi: “Méo…Méo…Méo!!!”.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-8
Mọi người trong quán cười ầm lên. Tú Xuất quay sang nói với cô chủ: “Đúng không cô chủ, méo hay tròn? Con mèo nói có sai không?, vậy đây đúng là con mèo quý nhé”.
Ky khoi chuyen con meo biet noi nuc tieng su Viet-Hinh-9
Nói đoạn cảm ơn cô chủ vì bữa ăn và thản nhiên bước đi để lại cô chủ ngượng chín cả mặt.

Mời quý độc giả xem video: Ý nghĩa những phong tục ngày Tết Việt | VTC1.

Theo Đời sống
back to top