Lạc là một nguồn thực phẩm dồi dào protein, carbohydrates và chất xơ. Một khẩu phần ăn (khoảng 29g lạc sống) cho 7,3g chất đạm; 4,6g carbohydrates và 2,4g chất xơ. Ngoài ra, lạc sống là nguồn thực phẩm giàu vitamin B. Cứ 29g lạc sống cung cấp cho cơ thể 17% lượng niaxin (vitamin B-3) cần thiết cho một ngày.
Ngoài chức năng bổ sung năng lượng cho cơ thể, vitamin B-3 có trong củ lạc còn giúp cơ thể sản xuất nhiều loại hooc môn. Ăn lạc còn giúp cơ thể tiếp nhận nhiều khoáng chất bao gồm 16% nhu cầu đồng, 12% nhu cầu magie, và 11% nhu cầu phốt pho mà chúng ta cần tiêu thụ mỗi ngày. Đồng thời, củ lạc cũng cung cấp cho cơ thể một lượng nhỏ sắt, canxi, kẽm và kali.
Lý giải về việc ăn lạc có thể kiểm soát cân nặng, giảm béo, các nhà khoa học cho biết, lượng chất béo, chất xơ và chất đạm có nhiều trong lạc sẽ tạo ra những phản xạ về não, gây cảm giác no và không muốn nạp thêm nữa. Đặc biệt với những người thích ăn ngọt, lạc sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn và cai các loại bánh ngọt, giúp giảm cân một cách hiệu quả.
Theo nghiên cứu khoa học, các protein và chất xơ trong lạc giúp cảm giác ăn nhanh no và không bị đói sau khi ăn chúng. Chính vì thế, chỉ cần một lượng nhỏ lạc cũng đủ chất đạm cho cơ thể và làm người béo phì cảm giác no, đầy, không ăn nhiều. Tuy nhiên, với người gầy, ăn lạc chia nhỏ, nhiều bữa lại có thể tăng cân nhờ hàm lượng đạm có giá trị dinh dưỡng cao được bổ sung liên tục.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, lạc là bữa ăn nhẹ lành mạnh, tiện lợi đặc biệt với dân văn phòng để điều chỉnh cân nặng và các chỉ số cơ thể. Mặc dù lạc nhiều dinh dưỡng và năng lượng nhưng không phải ai cũng dùng được. Những người bệnh gút, dị ứng với lạc, dạ dày, tiểu đường… không nên ăn. Lạc giàu protein và chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh gút có xu hướng trầm trọng hơn.
Với những người có tiền sử dị ứng mạnh, lạc có thể gây dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Những bệnh nhân có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng dạ dày nên kiêng ăn lạc vì hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ.
BSCKI Đỗ Thu Hà
(Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội)