Kích thích huyệt tay trị huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Người huyết áp thấp luôn ở trạng thái thiếu oxy, ảnh hưởng lớn đến công năng tim và não, vì vậy cần thúc đẩy tuần hoàn máu.

Dễ dẫn tới hôn mê

Tiêu chuẩn cơ bản của HA thấp thường là 90/60mmHg trở xuống. Trên lâm sàng dù HA thấp do nguyên nhân nào thì biểu hiện chủ yếu là lúc đứng dậy đột ngột đều sinh hoa mắt, chóng mặt, nặng đầu, mắt mờ, người mệt mỏi, chân tay lạnh, thậm chí hôn mê, đột qụy, HA tụt rõ rệt. Người bệnh có lúc đứng lâu tụt HA, ra mồ hôi, buồn nôn, tim đập chậm.

Những người HA thấp nguyên phát tư thế đứng thẳng (phần nhiều người lớn tuổi) có thể kèm theo liệt dương, tiểu tiện không tự chủ, sau một thời gian có thể phát sinh nói khó, sụp mi mắt, đi không vững, chân tay run, tê dại... Hội chứng HA thấp nặng phát sinh tụt HA đột ngột, sắc mặt trắng bệch, ra mồ hôi lạnh, buồn nôn, không ngồi đứng dậy được dẫn tới hôn mê, tay chân lạnh, mạch tế huyền sác. Đối với những người cao tuổi cần cảnh giác với hội chứng này.

Nguyên nhân dẫn tới HA thấp hầu hết do yếu tố thể chất. Người HA thấp, nói chung có nhược điểm là mạch máu quá giòn yếu, khó co bóp tự nhiên, huyết dịch lưu thông cũng tương đối chậm. Cho nên, huyết dịch rất khó xâm nhập vào các mao mạch, dẫn đến triệu chứng tay chân lạnh; ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến não bộ và các cơ quan nội tạng.

Kích thích huyệt thúc đẩy tuần hoàn máu

Công năng tim là vận chuyển máu, đưa oxy đến các cơ quan nội tạng dạ dày, ruột, gan, thận. Do đó, người HA thấp luôn ở trạng thái thiếu oxy, ảnh hưởng lớn đến công năng tim và não. Như vậy, điều cần gấp của người HA thấp là thúc đẩy tuần hoàn máu, vì thế khi kích thích bàn tay, nên lấy huyệt của Tâm kinh, Tâm bào kinh và Tam tiêu kinh.

Kích thích huyệt tay trị huyết áp thấp ảnh 1

Vị trí huyệt Đại Lăng, Thần Môn

Các huyệt có hiệu quả đặc biệt đối với huyết áp thấp có bốn huyệt: Đại lăng, Thần môn, Trung chử, Dương trì.

Do các huyệt trên có quan hệ với kinh Tâm, Tâm bào Tam tiêu, mà các đường kinh này có liên quan với hệ tuần hoàn máu, vì vậy kích thích bốn huyệt này là có thể thúc đẩy máu lưu thông.

Hằng ngày dùng tay day ấn từ từ các huyệt này, huyết áp sẽ tăng, các triệu chứng như đau đầu, chân tay lạnh sẽ hết, sáng sớm có thể tỉnh dậy một cách thoải mái. Khi day ấn, cần chú ý day cho đến khi xung quanh huyệt có cảm giác nóng mới thôi.

Kích thích huyệt tay trị huyết áp thấp ảnh 2

Vị trí huyệt Trung Chử, Dương trì

Ngoài ra, nên làm tuần tự 3 giai đoạn sau:

  1. Lấy tay đặt vào yết hầu, lướt qua một bên cho đến khi dưới tay thấy mạch động là đúng huyệt. Đây là mạch rất quan trọng để điều chỉnh huyết áp. Nó được gắn vào cuối hệ thần kinh đặc biệt, có khả năng làm cho huyết áp tăng hoặc giảm do sự phản hồi vòng cung trên nhánh động mạch của hệ thần kinh tuyến yên. Kích thích này được chuyển đến hành não làm tăng hoặc giảm nhịp tim theo yêu cầu. Ấn vào động mạch xoang cổ này 5 lần, sau đó bước qua giai đoạn 2.
  2.  Tìm một vùng mềm ngay trên giữa đỉnh đầu (Bách hội), dùng cách ấn xoa tròn rồi dùng 3 ngón tay đặt xuống vùng phía dưới về phía chỗ trũng của chẩm. Đặt ngón tay cái vào chỗ trũng - huyệt Phong phủ, nắm chặt điểm này rồi đẩy tới và lui.
  3.  Sau đó, ấn sâu ngón tay cái vào chỗ trũng, nó sẽ trở nên rất đau (mềm) khi ấn vào. Ngay đằng sau đáy sọ là hành não, có quan hệ thần kinh trực tiếp đến vùng đang ấn.

Bằng cách này, với 3 giai đoạn trên, áp huyết thấp sẽ được bình thường, tim mỏi mệt sẽ được phục hồi, sự mỏi mệt sẽ biến mất, trí óc sẽ sáng suốt, lanh lẹ, các cảm giác choáng sẽ tan biến đi. Mắt sẽ bớt yếu dần và khi tất cả các triệu chứng trên biến mất thì cơn huyết áp thấp sẽ biến mất.

LY Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam) 

Theo Đời sống
Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa thường gặp và đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong Đông y, căn bệnh này nằm trong phạm vi chứng “thống phong” và đã được dự phòng, chẩn trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc chọn dùng các thảo dược dân gian.
back to top