Không khỏi bệnh vì dùng thực phẩm cay nóng

(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm cay nóng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt những người nóng nhiệt, bị viêm nhiễm trong cơ thể.

Anh Nguyễn Văn Dũng (Hải Dương) bị viêm tinh hoàn, có biểu hiện bìu sưng nóng đỏ đau, đau lan lên bụng có khi đau phát nóng lạnh, tiểu vàng, mạch hoạt sác... Bị bệnh phải điều trị nhưng anh không chú ý đến ăn uống, vẫn sử dụng món ăn cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng, nghệ, thịt chó, thịt dê, thịt chim... nên dùng thuốc mãi mà bệnh  không khỏi.

Lời bàn: Lương y Phan Thị Thạnh, Hội Đông y TP Vũng Tàu cho biết, với biểu hiện của bệnh nhân Dũng ở trên là tình trạng viêm tinh hoàn do thấp nhiệt uất trệ. Phép trị chủ yếu thanh thấp nhiệt, thông ứ... Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên ăn các món bổ mát, tác dụng thanh thấp nhiệt, thông trệ. Trị chứng sán khí, tiểu rắt, tiểu khó.

Khi bị bệnh cần hạn chế món ăn cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng, nghệ, thịt chó, thịt dê, thịt chim... Các loại cá, thịt phơi khô, kho, muối mặn, để lâu, thịt quay, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và những món béo, ngọt quá, cay nóng quá; cà phê, thuốc lá, thuốc lào... đều là vị gây nóng nhiệt nên kiêng.

Theo Đời sống
back to top