Khi nào cắt dính thắng lưỡi cho trẻ?

Không có thời điểm lý tưởng để cắt thắng lưỡi cho trẻ, trẻ sinh ra bị dính thắng lưỡi nặng ảnh hưởng chức năng bú sữa thì cắt càng sớm càng tốt.

Hỏi: Bé nhà tôi mới sinh bị dính thắng lưỡi tôi rất lo lắng không biết khi nào có thể cắt thắng lưỡi. Bị dính ít không cắt có ảnh hưởng gì không?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

Khi nào cắt dính thắng lưỡi cho trẻ? ảnh 1

Dính thắng lưỡi ở trẻ mổ càng sớm càng tốt

Trả lời: Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh không nguy hiểm nhưng khiến trẻ khó bú, khó ăn, chậm nói, nói ngọng,... Đây là dị tật bẩm sinh nên không thể phòng tránh. Không có thời điểm lý tưởng để cắt thắng lưỡi cho trẻ, trẻ sinh ra bị dính thắng lưỡi nặng ảnh hưởng chức năng bú sữa thì cắt càng sớm càng tốt cho trẻ.

Thông thường trẻ từ 2-3 tháng tuổi trở lên, khỏe mạnh là có thể tiến hành cắt thắng lưỡi. Thông thường chỉ định cắt thắng lưỡi (cắt phanh lưỡi) phụ thuộc vào tình trạng bị dính nhiều hay ít và mức độ ảnh hưởng đến cử động lưỡi, quá trình phát âm, bú mẹ của trẻ.

Trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi nhiều và ảnh hưởng đến việc bú thì cần cắt sớm, khi dính thắng lưỡi gây ảnh hưởng đến việc phát âm thì cần cắt trước giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt thăm khám và đánh giá mức độ ngắn hãm lưỡi để xác định có cần phải can thiệp phẫu thuật hay không.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (vài tháng tuổi): do vùng hãm lưỡi thường có rất ít dây thần kinh và mạch máu nên thủ thuật thường không gây đau, do đó, thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ, việc gây mê được thực hiện ở trẻ ngắn hãm lưỡi mức độ nặng, cần phải chỉnh hình hãm lưỡi.

Đối với trẻ lớn (trên 1 tuổi): Thường sẽ phải gây mê do trẻ không hợp tác sẽ mất khoảng 5 - 15 phút để hoàn tất quá trình phẫu thuật. Quy trình phẫu thuật đơn giản, hầu như không mất máu.

Bác sĩ sẽ sử dụng kéo mổ, dao điện hoặc dao laser để giải phóng phần hãm lưỡi bị ngắn, do đó, trẻ sẽ có vết trắng tại vùng hãm lưỡi, vết này sẽ hết sau vài ngày và không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của trẻ.

BS Vương Thu Thảo (Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)

Theo Đời sống
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
Bé gái 13 tuổi sinh con: Phụ huynh cần phải làm gì?

Bé gái 13 tuổi sinh con: Phụ huynh cần phải làm gì?

Sự việc bé gái 13 tuổi ở tỉnh Bắc Giang mang thai, tự sinh con trong nhà tắm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn quan hệ tình dục sớm. Đồng thời cũng cho thấy lứa tuổi học đường hiện vẫn còn thiếu kiến thức chuẩn về giới tính.
Sử dụng nấm hương đúng cách

Sử dụng nấm hương đúng cách

Nấm hương rất bổ dưỡng, thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, cần sử dụng nấm hương đúng cách để phát huy tối đa công dụng của thực phẩm này.
back to top