Y bác sĩ luôn lặng thầm cống hiến và hy sinh nhưng khó nói về bản thân mình

Ngành y là một ngành rất đặc biệt, đặc thù, một ngành rất cao quý nhưng để đội ngũ cán bộ y tế tự nói về chính bản thân mình thì chắc là rất khó...

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại lễ phát động cuộc thi viết “sự hy sinh thầm lặng lần thứ VI”.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, sứ mệnh của ngành y tế là chăm lo, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đội ngũ y bác sĩ kể cả trong công lập và ngoài công lập lên đến nửa triệu người đang không quản ngày đêm sớm tối thực hiện nhiệm vụ của mình từ trung ương cho đến địa phương, đến tận các thôn bản vùng sâu vùng xa.

Y bác sĩ luôn lặng thầm cống hiến và hy sinh nhưng khó nói về bản thân mình ảnh 1

Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lam phát biểu

"Ngành y là một ngành rất đặc biệt, đặc thù, một ngành rất cao quý nhưng để đội ngũ cán bộ y tế tự nói về chính bản thân mình thì chắc là rất khó. Những sự hy sinh cống hiến của đội ngũ y bác sĩ thường được phác họa qua những tác phẩm báo chí là chính. Như bản thân tôi, từ khi tôi về Bộ, tôi thấy công việc của anh em rất vất vả" - Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, những bài báo, những thông tin trên truyền thông đã giúp xã hội phần nào hiểu, thông cảm chia sẻ với những khó khăn vất vả của cán bộ ngành y tế.

"Học thì dài hơn, làm việc theo thời gian không như bình thường, áp lực rất lớn. Chính vì vậy, với vai trò cơ quan quản lý, chúng tôi cũng rất mong làm thế nào đó để chúng ta cùng có sự chung tay động viên chia sẻ, tạo điều kiện giúp đội ngũ y bác sĩ trong quá trình khiển khai nhiệm vụ của mình" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ.

“Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, với những đóng góp cao quý trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân, luôn lặng thầm cống hiến và hy sinh, chiến đấu không ngơi nghỉ để chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống và sức khỏe cho người bệnh” – Bộ Trưởng Đào Hồng Lam nhấn mạnh.

Những vất vả, hy sinh của lực lượng bác sĩ và nhân viên y tế xứng đáng được xã hội ghi nhận và cổ vũ. Chính vì vậy, tôn vinh các thầy thuốc, bác sĩ và nhân viên y tế là điều vô cùng cần thiết, không chỉ động viên mà còn để nhân lên các tấm gương điển hình của ngành Y, khuyến khích và phát huy bản chất tốt đẹp, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong tâm trí mỗi người dân.

Y bác sĩ luôn lặng thầm cống hiến và hy sinh nhưng khó nói về bản thân mình ảnh 2

Lễ phát động cuộc thi

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kỳ vọng kỳ cuộc thi lần thứ VI này sẽ còn nhiều xúc cảm hơn 5 cuộc thi trước vì "đã trải qua 3 năm phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, chúng ta đã chạm đến những điểm tột cùng liên quan đến cảm xúc, đến sự cảm thông và chia sẻ với độ ngũ nhân viên y tế".

Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ, sau 3 năm tập trung cho công tác phòng chống dịch cùng các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương, ngành y tế đã nỗ lực vượt khó khăn của hậu COVID-19 để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, và đã xuất hiện rất nhiều những tấm gương tiêu biểu, điển hình.

"Chúng tôi vất vả ngày đêm thì các nhà báo cũng vất vả đêm ngày với ngành, để chuyển tải đến cộng đồng, đến xã hội các thông tin về ngành, những gì làm tốt thì nhân lên, phát huy, những gì chưa tốt thì khắc phục. Từ đó những khó khăn, vất vả của ngành y cũng có được sự chia sẻ, động viên về tinh thần để qua đó sẽ biến thành động viên về chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của ngành y tế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ với mục đích cao cả xây dựng hệ thống y tế phát triển bền vững, có đội ngũ y bác sĩ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cả về y đức, chuyên môn, thái độ phục vụ"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, các nhà báo trên cả nước và mong muốn trong chặng đường phía trước của Bộ Y tế luôn có sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí, các nhà báo với ngành.

Đồng thời, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các nhà báo sẽ có nhiều bài viết về các tấm gương điển hình của ngành y tế, những "Sự hy sinh thầm lặng" của các y bác sĩ, nhân viên y tế để cùng làm nên thành công của cuộc thi nhiều ý nghĩa này.

Theo Đời sống
back to top