Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chẩn đoán hình ảnh và chuyển đổi ngành y tế theo nhiều cách khác nhau. các xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và cách công nghệ có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành y tế tại Việt Nam.
Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế ảnh 1

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh đang đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành y tế tại Việt Nam.

Hỗ trợ thiếu hụt nhân lực

Ông Vijay Subramaniam - Tổng giám đốc mảng Chẩn đoán Hình ảnh của GE Healthcare khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc, Australia và New Zealand nhận định, với các thị trường mới nổi đang thiếu hụt nhân lực ngành y như Việt Nam, AI giúp nâng cao năng suất cho nhân viên y tế. Với sự hỗ trợ của AI, các thiết bị y tế thông minh giúp cho việc thăm khám bệnh nhân ít mắc sai sót hơn. Công nghệ AI cũng giúp chẩn đoán tốt hơn bằng cách luôn luôn diễn giải chẩn đoán theo cách hợp lý nhất. Do đó, nó cho phép các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể kịp thời xác nhận kết quả chẩn đoán.

Đặc biệt, AI có thể sắp xếp mức độ ưu tiên cho các hình ảnh chẩn đoán cần xem xét trước trong bối cảnh bùng nổ dữ liệu. Cụ thể, khi phòng cấp cứu đang đông kín bệnh nhân, AI có thể hỗ trợ xác định hình ảnh chẩn đoán nào cần phải đọc trước, qua đó xác định người bệnh nào cần được ưu tiên điều trị.

Hệ thống hình ảnh y tế sử dụng AI có thể tự động phát hiện các vấn đề của một bệnh nhân và ưu tiên cho bệnh nhân đó được chăm sóc khẩn cấp. Nếu không có AI, y bác sĩ phải xử lý từng ca bệnh một và nếu có nhiều ca bệnh dồn lại, sẽ làm giảm cơ hội cấp cứu của người bệnh.

Gần đây, chính phủ Việt Nam đã cam kết sẽ triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân trên cả nước với nỗ lực phủ bảo hiểm y tế cho 95% dân số vào năm 2025. Điều này sẽ tiếp tục định hình lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, các bệnh viện đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế có trình độ và kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Bằng cách triển khai công nghệ y tế tích hợp AI, hệ thống y tế Việt Nam có thể cho phép truy cập kết quả chẩn đoán hình ảnh nhanh hơn. Công nghệ AI cũng có thể giúp nâng cao kỹ năng và năng suất của người dùng, nhờ đó khắc phục khó khăn của tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế.

Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế ảnh 2

GE Healthcare hướng tới hỗ trợ phát triển y tế Việt Nam với các giải pháp đồng bộ và công nghệ tiên tiến.

Cải thiện tốc độ và độ chính xác

Cũng theo ông Vijay Subramaniam, việc áp dụng AI có thể giúp chính phủ chi tiêu hiệu quả hơn bởi không còn phải mua sắm nhiều thiết bị. Một thiết bị y tế sử dụng công nghệ AI sẽ giúp cải thiện tốc độ và độ chính xác của khâu chẩn đoán, khuyến khích việc hợp tác giữa các cơ sở y tế và cải thiện năng suất, hiệu quả khám bệnh cũng như trải nghiệm của bệnh nhân.

Theo Hội Thiết bị Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2017 Việt Nam chi tiêu 1,1 tỷ USD cho nhập khẩu thiết bị y tế, trong đó chủ yếu là các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như máy chụp X-quang, máy siêu âm, máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi tính cũng như các thiết bị dùng trong phẫu thuật. Thị trường thiết bị y tế Việt Nam dự kiến sẽ đạt khoảng 1,8 tỷ USD trong năm 2022, ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9,6% cho giai đoạn 2017-2022. Như vậy, sự tăng trưởng của thị trường thiết bị y tế góp phần cải thiện đáng kể chất lượng ngành y tại Việt Nam.

Tháng 3/2019, Bộ Y tế Việt Nam quy định các cơ sở y tế bắt đầu quy trình sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án bằng giấy. Tuy nhiên, hiện nay mức độ ứng dụng CNTT vẫn còn thấp và không đồng đều giữa các bệnh viện. Việc kết nối dữ liệu còn nhiều khó khăn và quy trình sử dụng hồ sơ điện tử gặp nhiều vấn đề. Do vậy, ngành công nghệ thông tin (CNTT) trong y tế ngày càng có nhiều cơ hội và có tiềm năng lớn đối với những nhà cung ứng phần cứng CNTT và phần mềm hồ sơ bệnh án điện tử.

Hiện, GE Healthcare có nhiều ứng dụng AI, đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế tại Việt Nam. Thời gian tới, GE Healthcare sẽ tăng cường một số thiết bị tích hợp AI cho ngành y tế Việt Nam. Những ứng dụng AI này sẽ chất lượng hình ảnh tốt hơn và kết quả chẩn đoán chính xác hơn.

Theo Đời sống
back to top