Đây là sáng chế của nhóm các bạn học sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Khuyến (Nam Định). Nhóm đã tạo ra vật liệu sinh học có chức năng kháng khuẩn và cảm biến thông minh ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm phục vụ y tế, làm đẹp, vệ sinh thực phẩm.
Khẩu trang vải kết hợp với miếng lót thay thế bằng vật liệu nano kháng khuẩn thông minh. |
Sản phẩm “khẩu trang bánh mỳ kẹp” được sản xuất nano chitosan - cốt nghệ tươi - nano bạc từ 100% nguyên vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, dễ kiếm, tái sử dụng hoặc là các phế thải nên giúp giảm giá thành sản phẩm. Đặc biệt, quá trình sản xuất thân thiện không đào thải chất có hại ra môi trường.
Nano chitosan - cốt nghệ tươi - nano bạc là vật liệu hoàn toàn mới có các công năng như nilon nhưng lại phân hủy hoàn toàn trong điều kiện thường chỉ tạo ra CO2 và nước. Không những thế, điểm khác biệt lớn nhất là tính năng kháng khuẩn mạnh và tính chất chỉ thị phát hiện thực phẩm ôi thiu (khi bọc thực phẩm bị ôi thiu, màng bọc sẽ chuyển sang màu khác) do hấp phụ nano chitosan - cốt nghệ tươi - nano bạc mà chưa một vật liệu nào trên thị trường có được.