Khai thác vượt công suất, Công ty Cổ MD Việt Nam bị phạt 365 triệu đồng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại MD Việt Nam vì hành vi khai thác vượt công suất.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam đã thực hiện các hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (đất san lấp) vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản (Quyết định số 185/QĐ-UBND ngày 22/2/2022) từ 50% đến dưới 100%.

Khai thác vượt công suất, Công ty Cổ MD Việt Nam bị phạt 365 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Khai thác vượt công suất, Công ty Cổ MD Việt Nam bị phạt 365 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, năm 2023, Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam đã khai thác 336.283m3 đất san lấp (theo trữ lượng địa chất), tương ứng với 427.079,4m3 đất ở trạng thái nở rời (hệ số nở rời là 1,27), vượt công suất được phép khai thác là 136.283m3 (=336.283m3 - 200.000m3 ), tương ứng 68,2%.

Ngoài ra, Công ty này còn khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (đất san lấp) vượt quá 10% một trong các thông số của hệ thống khai thác (chiều cao tầng) đã xác định trong báo cáo kinh tế kỹ thuật được phê duyệt mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Cụ thể, theo bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực khai thác khoáng sản ngày 17/10/2023 của Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam, cho thấy tại ranh giới cạnh điểm góc số 8, 9 thể hiện tại mặt cắt tuyến 2 không đủ diện tích cắt tầng, chỉ có 1 tầng khai thác có chiều cao hơn 30m; trong khi theo hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật được phê duyệt thì tại vị trí này thiết kế bản vẽ kết thúc có chiều cao tầng khai thác là 10m, góc nghiêng sườn tầng kết thúc là 620, chiều rộng mặt tầng kết thúc là 3,5m.

Thêm nữa, Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam đã khai thác khoáng sản (đất san lấp) có tổng diện tích đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) dưới 0,1 ha, thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.

Cụ thể, năm 2023, Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác với diện tích 43m2, độ sâu 0,8m, trữ lượng khai thác 34,4m3 đất san lấp (theo trữ lượng địa chất), tương ứng với 43,7m3 đất ở trạng thái nở rời (hệ số nở rời là 1,27).

Với các hành vi trên, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam tổng số tiền là 365 triệu đồng.

UBND tỉnh Bắc Giang buộc Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam thực hiện các biện pháp cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra.

Buộc phải khai thác đúng các thông số của hệ thống khai thác (chiều cao tầng) đã xác định trong báo cáo kinh tế kỹ thuật được phê duyệt. Buộc cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp.

Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại MD Việt Nam có trụ sở tại thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Văn Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc.

Theo Đời sống
back to top