Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong, Hòa Bình

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép, thời gian thực hiện trong đêm tối. Chính quyền xã Bắc Phong có buông lỏng quản lý?

Thời gian gần đây, chuyên trang Tầm Nhìn – Báo Tri thức và Cuộc sống nhận được thông tin phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép đoạn giáp mặt đường Quốc lộ 6, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Thời gian khai thác thường là vào ban đêm.

Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa BìnhKhai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình

Để chính xác thông tin phản ánh, Phóng viên đã có những ghi nhận cụ thể hoạt động khai thác tại đây: Theo đó, lợi dụng thời gian đêm tối để thực hiện hành vi khai thác khoảng sản trái phép. Ghi nhận thực tế của Phóng viên là một công trường khai thác rầm rộ trong đêm tối với các phương tiện máy móc như máy xúc cùng nhiều xe tải để vận chuyển đất ra ngoài tiêu thụ (theo ghi nhận của Phóng viên đêm ngày 18/11).

Khoáng sản được vận chuyển ra ngoài trong đêm tối để rồi nó để lại những vệt đồi điêu tàn, trống rỗng ở thời điểm ban ngày. Những hình ảnh đồi trọc nham nhở, lộ thiên tiếp giáp với quốc lộ 6 khiến người dân nơi đây hay bất kì ai đi qua đều không khỏi bức xúc.

Những vệt đồi điêu tàn, trống rỗng ở thời điểm ban ngàyNhững vệt đồi điêu tàn, trống rỗng ở thời điểm ban ngày

Đem sự việc này phản ánh trực tiếp đến ông Khương Xuân Lịch – Chủ tịch UBND xã Bắc Phong. Qua trao đổi, ông Lịch cho biết: Khu vực khai thác là khu vực đất thổ cư của người dân và họ cũng đã có đơn đề nghị san hạ cốt nền, tuy nhiên việc cấp phép không đúng với thẩm quyền của xã nên xã cũng đã hướng dẫn làm đơn gửi lên huyện.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tình trạng khai thác đất trái phép như phóng viên đã phản ánh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hay chưa thì ông Lịch cho biết không nắm được việc này.

Phải chăng nếu hiểu theo cách giải thích của Chủ tịch UBND xã Bắc Phong thì trách nhiệm cấp phép và quản lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Cao Phong? Và xã Bắc Phong thì có đang tỏ ra bất lực hay buông lỏng quản lý?

Theo tamnhin.trithuccuocsong
back to top