--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Huyết dụ chữa rong kinh

LY HOÀI PHƯƠNG - 10:22 07/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Huyết dụ còn có tên gọi là phật dụ, thiết thụ (trung dược), chổng đeng (Tày), co trướng lậu (Thái), quyền diên ái (Dao), có tên khoa học là Cordyline Terminalis Kunth. Có hai loại cây huyết dụ, loại lá đỏ cả hai mặt và loại lá đỏ một mặt còn mặt kia màu xanh. Cả hai loại đều được dùng làm thuốc nhưng loại hai mặt đỏ tốt hơn.

Huyết dụ là cây thuốc quý, thường được thu hái vào mùa hè, khi trời khô ráo. Người ta dùng huyết dụ để chữa chứng rong kinh, băng huyết. Dùng 20g lá huyết dụ tươi, 10g rễ cỏ tranh, 10g đài tồn tại của quả mướp, 8g rễ cỏ gừng rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 300ml nước cho đến khi còn 1/3 chia uống 2 lần trong ngày.

Khi bị xuất huyết tử cung lấy 40g lá huyết dụ tươi sắc nước uống hoặc dùng 20g lá và hoa huyết dụ khô đun uống trong ngày. Khi bị sốt xuất huyết lấy 30g lá huyết dụ tươi, 20g trắc bá sao đen, 20g cỏ nhọ nồi sắc uống ngày 1 thang, chia 2- 3 lần.

Khi đi tiểu ra máu lấy 20g lá huyết dụ tươi, 10g rễ cây rang, 10g lá lẩu, 10g lá cây muối, 10g lá tiết dê, tất cả rửa sạch để ráo nước, giã nát vắt lấy nước cốt uống. Lưu ý, phụ nữ không nên dùng trước khi sinh con hoặc sau khi sinh xong mà bị sót nhau.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO