--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Họp báo quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên

14:39 25/02/2019

(Khoahocdoisong.vn) - Sáng  25/2 tại Hà Nội diễn ra cuộc họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Sáng  25/2 tại Hà Nội diễn ra cuộc họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì cuộc họp báo.  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, tất cả các công tác chuẩn bị đã hoàn tất về mọi mặt .

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có những thông tin cơ bản về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Thứ trưởng  cho rằng,  đây là sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2019 của Việt Nam, là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của khu vực và quốc tế.

Việt Nam vinh dự tổ chức hội nghị hòa bình thế giới

Đây là hội nghị về hoà bình thế giới được tổ chức tại Việt Nam, là thành tựu rất lớn của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo ông Lê Hoài Trung, sự kiện diễn ra ngày 27 - 28/2. Việt Nam là quốc gia được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2. Ông Trung khẳng định:  “Việt Nam rất tự hào và có sự chuẩn bị tốt nhất, làm sao đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc gặp”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, mặc dù thông tin về hội nghị chỉ được thông báo trước 2 tuần, từ ngày 6/2, đến ngày 8/2 mới chính thức về địa điểm là Hà Nội - Việt Nam.  Việt Nam coi đây là trách nhiệm quốc tế, trách nhiệm với 2 đối tác là Mỹ và Tiều Tiên.

Theo ông Lê Hoài Trung, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm về sự kiện, đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân  chỉ đạo các công tác chuẩn bị cho sự kiện này trong mấy ngày gần đây.

Về công tác an ninh, Bộ Công an đã triển khai các phương án, phối hợp với an ninh Mỹ, Triều Tiên thực hiện mọi biện pháp để đảm an toàn tại các điểm lưu trú, các tuyến đường di chuyển...  Cho đến nay các đoàn tiền trạm an ninh của 2 nước đều đánh giá cao về công tác chuẩn bị an ninh của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong dịp này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo Việt Nam. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong 50 năm qua có hoạt động thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên tới Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự tự hào khi Hà Nội được chọn là nơi tổ chức cho hội nghị về hoà bình của thế giới.  Chủ tịch Hà Nội cho biết, Hà Nội vinh dự và tự hào được Mỹ và Triều Tiên chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2. Năm nay Hà Nội cũng kỷ niệm 20 năm "Thành phố vì hoà bình" - thành phố duy nhất ở châu Á được UNESCO vinh danh. Chính quyền và nhân dân Hà Nội đang làm tất cả những gì có thể để xứng đáng với sự vinh danh của UNESCO.

Ông Chung  nói: “Cho tới giờ phút này, những nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho Hà Nội về phục vụ sự kiện quan trọng này đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù trong thời gian ngắn nhưng Hà Nội đã thực hiện đầy đủ, đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà đoàn tiền trạm của hai nước đưa ra và yêu cầu của truyền thông trong nước, quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hà Nội sẽ làm hết mình, cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động của nguyên thủ hai nước, hoạt động bên lề và thăm chính thức của lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam”.

Thành phố Hà Nội sẽ bố trí 40 chuyến xe buýt 2 tầng, cứ 10 phút có 1 chuyến để phục vụ phóng viên trong nước và quốc tế trong hoat động tác nghiệp, đưa tin về sự kiện. Các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện sẽ được miễn phí hoàn toàn khi sử dụng các phương tiện công cộng.  Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mời tất cả phóng viên quốc tế đi tham quan Hà Nội bởi Hà Nội có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Ông Chung cho biết, các hãng truyền hình lớn có đề nghị cung cấp các địa điểm quanh hồ Hoàn Kiếm để tác nghiệp. Hà Nội sẽ tạo điều kiện để các hãng thông tấn, các phóng viên được sử dụng các địa điểm miễn phí điện, nước để tác nghiệp.

Các bệnh viện sẵn sàng phục vụ hội nghị

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã chỉ định các bệnh viên Trung ương như Bệnh viện Hữu Nghị, Bạch Mai, Viện E trực cấp cứu 24/24h. Ngoài ra, cũng có những bệnh viện của riêng Hà Nội tham gia vào công tác đảm bảo sức khỏe cho các đại biểu tham dự hội nghị.
 

Các nước đều đánh giá cao việc chọn Việt Nam để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là phù hợp và có ý nghĩa. Vì thực tế, Việt Nam đã thể hiện được khả năng về công tác đảm bảo an ninh an toàn trong nhiều sự kiện quốc tế lớn và các chuyến thăm song phương.

Gần 3.000 phóng viên quốc tế tham gia đưa tin hội nghị

Bộ trưởng Bộ thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng có mặt tại buổi họp báo sáng nay. Ông cho biết: “Trong những ngày các bạn (phóng viên quốc tế)  đến Việt Nam tác nghiệp dịp này, Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ là người nhà của các bạn”.

Ông Hùng cho hay,  đến thời điểm này có gần 3.000 phóng viên quốc tế, trên 200 hãng thông tấn quốc tế đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tới Việt Nam đưa tin về sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều. “Số lượng phóng viên hãng thông tấn báo chí lớn hơn nhiều so với sự kiện APEC Việt Nam năm 2017 tại Đà Nẵng.” - ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cho hay, mặc dù  trung tâm báo chí có diện tích hẹp mà phục vụ số lượng phóng viên lớn  là thách thức lớn đối với mạng hệ thống. Tuy nhiên, Bộ trưởng cam kết Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đảm bảo điều kiện hoạt động cho 4.000 phóng viên. Ngoài mạng wifi tốt, trung tâm cũng có gần 1.500 điểm truy cập cố định để phục vụ phóng viên. Trung tâm được lắp đặt trên 30 trạm phát sóng, 2G, 3G và 4G để đảm bảo phóng viên có thể sử dụng điện thoại tác nghiệp mà không bị nghẽn mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chuẩn bị các món quà là tem bưu chính - để tặng các phóng viên quốc tế tới tác nghiệp, qua đó quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh - "Đây là cơ hội để các bạn biết đến Hà Nội, biết đến đất nước và con người Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông là người nhà của các phóng viên tại sự kiện này. Rất mong các bạn cảm nhận được tình cảm nồng ấm mà người dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam gửi tới các bạn".

Ban quốc tế

 
 
 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai
Thời sự- Dương Lê - 07:00 26/09/2020
Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO