--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hỏng khớp vì chạy bộ giảm béo

N.HÀ (GHI) - 15:50 22/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một số trẻ béo phì còn được cha mẹ khuyến khích chạy bộ, nhảy, đá bóng, chơi bóng rổ… trong khi thực tế những môn thể thao đó lại không nên chỉ định cho trẻ.

Bé Nguyễn Văn T. (11 tuổi, Hà Nội) nhưng cân nặng gần 50kg. Thấy con to béo lên gia đình không chỉ khuyến khích cho con chạy bộ mà còn đăng ký cho con chơi bóng đá, bóng rổ. T. tập không được nhiều nhưng lại ăn nhiều hơn khiến cân nặng lại tăng lên, kêu đau mỏi chân tay.

Đi khám, bác sĩ cảnh báo xương khớp của con bị tổn thương vì béo phì và tập thể thao sai cách.

Lời bàn: ThS Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, tăng cân, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thoái hoá -tổn thương xương khớp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Nhiều bậc cha mẹ chưa ý thức được rằng chính trọng lượng quá lớn đã dồn ép lên bề mặt các khớp, đặc biệt các khớp vùng thấp như cột sống lưng-khớp háng-khớp gối - khớp cổ chân trong khi hệ thống xương-khớp chưa kịp hoàn thiện đã vô tình làm tổn thương xương khớp từ rất sớm.

Một số trẻ béo phì còn được khuyến khích chạy bộ, nhảy, đá bóng, chơi bóng rổ… trong khi thực tế những môn thể thao đó lại không nên chỉ định cho trẻ. Thay vào đó nên động viên và phối hợp với các cháu để giảm ăn uống, giảm cân nặng và tăng cường đi bơi, đạp xe, làm việc nhà.

 

N.Hà (ghi)

  • Trẻ béo phì có nguy cơ mắc đái tháo đường sau này
    Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 05:24 03/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ đang là vấn đề thách thức trên toàn cầu. Chỉ riêng tại Việt Nam, kết quả điều tra gần nhất của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ béo phì ở TPHCM trên 50%, còn khu vực nội thành Hà Nội khoảng 41%. Hiện nay tỷ lệ béo phì ở trẻ em vẫn có xu hướng tăng, đặc biệt là ở những thành phố lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO