Hoa hòe là một trong những vị thuốc quý và thông dụng ở nước ta. Theo dược học cổ truyền, hoa hòe vị đắng, tính hơi lạnh, có công dụng thanh nhiệt, làm mát và cầm máu (lương huyết và chỉ huyết). Nó thường được dùng để chữa các chứng bệnh chảy máu như đại tiện ra máu, tiểu tiện ra máu, băng huyết, kiết lỵ, ung thư và dự phòng tai biến mạch máu não…
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, hoa hòe có tác dụng tăng sức bền thành mạch, cầm máu, kháng khuẩn, chống viêm, chống co thắt cơ trơn ở đường ruột và phế quản, hưng phấn nhẹ và tăng cường co bóp cơ tim, hạ huyết áp, hạ mỡ máu và làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, lợi niệu, chống phóng xạ, bình xuyễn và chống viêm loét.
Trứng gà tính bình, vị ngọt, có công dụng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo trừ phong là món ăn, vị thuốc bổ được y học cổ truyền dùng chữa các bệnh hệ tuần hoàn trong đó có tăng huyết áp. Kết hợp giữa hoa hòe và trứng với các thực phẩm khác sẽ tạo ra nhiều món ăn ngon có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Hoa hòe, đậu hà lan tráng trứng trị trĩ xuất huyết: Hoa hoè tươi 250g, trứng gà 3 quả, thịt hun khói 20g, hạt đậu hà lan luộc chín một ít, hành củ, mỡ lợn và gia vị vừa đủ. Hoa hoè rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước. Thịt hun khói thái vụn. Trứng gà đập ra bát, cho gia vị, thịt hun khói và hoa hoè vào quấy đều. Đặt chảo lên bếp, bỏ mỡ lợn vào đun nóng và phi hành cho thơm rồi cho trứng gà và hoa hoè vào tráng chín, ăn nóng. Công dụng: tư âm nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, dùng để chữa trĩ xuất huyết.
Hoa hòe xào trứng thịt gà trị cao huyết áp: Lòng trắng trứng gà 1 quả, hoa hoè tươi 250g, thịt gà 150g, cà chua 25g, tỏi 25g, bột mì, rau mùi, dấm, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoa hoè rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; thịt gà loại bỏ gân thái chỉ rồi đem ướp với gia vị, lòng trắng trứng và bột mì; rau thơm thái nhỏ, cà chua thái chỉ. Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng già rồi cho thịt gà hoa hoè vào đảo đều, khi gần chín cho cà chua vào đun thêm một lát là được, đỏ ra đĩa, rải rau mùi lên trên, ăn nóng. Công dụng: tư âm ích khí, lương huyết giáng áp, dùng để chữa trĩ xuất huyết, đau mắt đỏ, cao huyết áp.
Hoa hòe xào trứng + đậu phụ trị tiểu đường, đại tiện và ho ra máu: Trứng gà 2 quả, hoa hoè non tươi 500g, đậu phụ 250g, trứng gà 2 quả, vừng đen, bột mì, hành hoa, gừng tươi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoa hòe rửa sạch, để ráo nước, cho vào bát cùng với đậu phụ, trứng gà, bột mì, hành hoa, gừng tươi thái vụn và gia vị vừa đủ, quấy đều, vê thành viên để làm nhân bánh. Vừng đen rửa sạch, để khô rồi đem rang thơm, đựng vào bát. Đổ dầu vào chảo đun nóng, lấy các viên nhân bánh lăn trên vừng rang rồi cho vào chảo rán chín là được, ăn nóng. Công dụng: tư âm nhuận táo, ích khí dưỡng huyết, dùng thích hợp cho những người bị tiểu đường, đại tiện ra máu, khái huyết (ho ra máu)...
ThS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện TƯQĐ 108)