Hóa chất nội tủy điều trị u lympho ác tính

(khoahocdoisong.vn) - Hóa chất nội tủy là phương pháp điều trị ban đầu hoặc dự phòng có hiệu quả đối với bệnh bạch cầu và u lympho ác tính thâm nhiễm hệ thần kinh TƯ.

Hỏi: Người nhà tôi bị u lympho ác tính, bác sĩ khuyên nên điều trị hóa chất nội tủy. Xin KH&ĐS cho biết, tác dụng  và cách điều trị của phương pháp này? 

Đỗ Hồng Ánh (Hải Phòng)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Hóa chất nội tủy là phương pháp điều trị ban đầu hoặc dự phòng có hiệu quả đối với bệnh bạch cầu và u lympho ác tính thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương.

Do là phương pháp điều trị tại vùng, hóa chất nội tủy có điểm mạnh là cho nồng độ cao tại dịch não tủy trong khi giảm được các độc tính toàn thân.

Tuy nhiên, bơm thuốc nội tủy tại thắt lưng có những bất tiện, gây đau, đòi hỏi kỹ thuật tốt để tránh các tai biến. Có khoảng 10% tiêm nội tủy nhưng thuốc không vào khoang dưới nhện mà đi chệch hoặc rò vào dưới màng cứng hoặc ngoài màng cứng.

Một phương pháp khác là đặt ống thông vào não thất bên. Đầu ngoài của ống thông nối với một trạm nhận cấy dưới da để bơm thuốc. Độc tính chủ yếu của phương pháp là viêm màng nhện do hóa chất.

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
back to top