Ông Trần Hy Vân (Phú Thọ) có đường tiêu hóa kém, hay đau bụng. Hồi trẻ ông mắc bệnh đau dạ dày, có tuổi ông mắc đại tràng, giờ mắc thêm cả huyết áp, bệnh tim. Vừa rồi ông bị nhức đầu, người mẩn ngứa, nghe người ta mách ăn tía tô, kinh giới và lấy kinh giới đem sao chà xát chỗ ngứa sẽ hiệu quả. Làm được một lúc thì ông hết ngứa nhưng thấy bụng đau, nghi do rửa kinh giới, tía tô chưa sạch.
BS Thu Hà (Giáp Nhất, Hà Nội) cho biết, để chữa sốt nóng, đau đầu, nhân dân ta hay dùng kinh giới với sắn dây sắc uống chứ không ăn sống. Người có bệnh viêm đại tràng thường do nhiễm khuẩn qua ăn uống, vì vậy không nên ăn rau sống. Kinh giới và tía tô là rau gia vị tốt nhưng nếu ăn sống, cơ thể tiếp nhận số lượng chất xơ dạng không tan như xenlulo khá lớn, khiến thành ruột bị cọ xát, gây đau. Mặt khác, rau gia vị cũng dễ kích thích niêm mạc dạ dày, nhất là khi chấm với mắm ớt, vì vậy người mắc dạ dày hay đại tràng không nên ăn rau sống.