Hé lộ bí mật kinh hoàng hài cốt màu đỏ 2.000 tuổi

Trong cuộc khai quật bãi biển cũ của Herculanem, Italy các chuyên gia đã tìm thấy một bộ hài cốt màu đỏ khoảng 2.000 tuổi. Kết quả kiểm tra hé lộ bí mật bất ngờ.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang
Suốt nhiều thập kỷ qua, các nhà khảo cổ đã tiến hành một số cuộc khai quật tại thị trấn Herculanem, Italy và có những phát hiện quan trọng. Trong số này, họ tìm thấy một bộ hài cốt màu đỏ khoảng 2.000 tuổi.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-2
Kết quả nghiên cứu bộ hài cốt có màu đỏ đặc biệt này hé lộ những bí mật bất ngờ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho hay, bộ hài cốt thuộc về một người đàn ông qua đời khi khoảng 40 - 45 tuổi.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-3
Người đàn ông này là một trong hàng ngàn người thiệt mạng trong thảm kịch núi lửa Vesuvius phun trào dữ dội vào năm 79 sau Công nguyên.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-4
Thảm kịch núi lửa này đã chôn vùi một vùng rộng lớn ở La Mã. Trong đó, toàn bộ thị trấn Pompeii ở gần núi lửa Vesuvius bị nhấn chìm trong tro bụi núi lửa khổng lồ. Người dân Pompeii biến thành những "bức tượng sống" với đủ tư thế: người đang ngủ, người đang làm việc, người đang chạy trốn.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-5
Không những vậy, các thị trấn xung quanh, bao gồm Herculaneum cũng bị tàn phá nghiêm trọng khi núi lửa Vesuvius phun trào.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-6
Bộ hài cốt màu đỏ được phát hiện ở Herculaneum được các chuyên gia xác định có thể là một người cố gắng chạy trốn khỏi thảm họa núi lửa Vesuvius.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-7
Theo các chuyên gia, người đàn ông này đã gần như trốn thoát vì đã ở sát mép biển hoặc cũng có thể là một người lính đến giải cứu người dân.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-8
Về lý do khiến bộ hài cốt có màu đỏ, các chuyên gia cho hay màu sắc này đến từ máu của người đàn ông. Người bị có cái chết đầy đau đớn khi bị một mái nhà gỗ rơi trúng đầu làm vỡ hộp sọ.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-9
Sau đó, hơi nóng từ dòng dung nham đỏ rực khi núi lửa Vesuvius phun trào cùng tro bụi, đất đá đã chôn vùi người đàn ông này.
Phat hien hai cot mau do 2.000 tuoi, lo bi mat kinh hoang-Hinh-10
Do máu bị khô lại, đọng trên bộ hài cốt như một chất thuốc nhuộm đáng sợ giữ nguyên trạng thái sau gần 2.000 năm bị chôn vùi khiến thi hài có màu đỏ như vậy.

Mời độc giả xem video: Người dân Đồng Tháp phát hiện hài cốt liệt sĩ. Nguồn: THĐT1.

Theo Đời sống
back to top