--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàn Quốc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tầu ngầm

THÁI BẰNG - 06:49 07/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hàn Quốc đã lần đầu tiên thử nghiệm từ sà lan dưới nước một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) phát triển trong nước. Tên lửa đạn đạo sẽ trang bị cho lớp tàu ngầm Dosan An Chang-ho (KSS-III) của Hàn Quốc.

Theo hãng truyền thông Hàn Quốc Yonhap TV News, cuộc thử nghiệm thành công tốt đẹp. Kết quả này mở đường cho Hàn Quốc (ROK) gia nhập "câu lạc bộ ưu tú" của những quốc gia có thể thiết kế và sản xuất SLBM.

Triều Tiên được cho là quốc gia thứ 7 trên thế giới có được công nghệ này. Tất cả các quốc gia, có khả năng thiết kế SLBM đều là các quốc gia hạt nhân. Hàn Quốc trong tương lai gần sẽ là quốc gia duy nhất sở hữu SLBM không mang vũ khí hạt nhân chiến lược.

Thông tin chi tiết về cuộc thử nghiệm không được công khai, những thông tin trên truyền thông đại chúng cho biết, thử nghiệm được tiến hành với một biến thể tên lửa Hyunmoo 2B có tầm bắn đến 500 km.

Hải quân Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng cường các tính năng chiến lược chống lại Triều Tiên bằng giải pháp sử dụng K-SLBM (tên gọi là Hyunmoo 4-4). Trước đó, tháng 5/2021, hai tổng thống Moon - Biden đã đồng ý dỡ bỏ Hướng dẫn về Tên lửa của Hàn Quốc-Mỹ (những hạn chế phát triển tên lửa Hàn Quốc).

Tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2B

Một phương tiện truyền thông khác của Hàn Quốc cho rằng, hải quân quốc gia này sắp tiến hành phóng thử nghiệm thực tế tên SLBM từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang Ho- Class (KSS III Batch 1) 3.000 tấn, đây là tàu ngầm đầu tiên có khả năng mang hệ thống phóng K-VLS (Hệ thống phóng thẳng đứng) cho SLBM, sẽ được chuyển giao cho Hải quân Hàn Quốc trong tháng 7.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, dẫn nguồn tin của quân đội cho biết: “Tàu ngầm Dosan Ahn Chang Ho chỉ có ngư lôi mồi nhử và hệ thống phóng SLBM để thử nghiệm, các thử nghiệm khác về chức năng thiết bị, bộ phận chính và thử nghiệm trên biển đã hoàn tất. Tôi nghe nói rằng tàu ngầm có thể được chuyển giao cho Hải quân trong tháng 7, sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm hệ thống phóng SLBM”.

Hãng tin Yonhap đưa tin: Kể từ khi Hải quân Hàn Quốc phóng thử SLBM từ một sà lan chìm lần này và thành công vụ phóng thử nghiệm trên đất liền vào cuối năm 2020, truyền thông trong nước suy đoán, vụ phóng thực sự từ tàu ngầm 3.000 tấn đầu tiên (ở vị trí lặn ngầm) có thể được thực hiện khi có điều kiện phù hợp.

Về vấn đề phóng thử nghiệm từ tàu ngầm, một nguồn tin quân đội tỏ ra dè dặt với giới truyền thông: “Tôi cho rằng Hải quân vẫn chưa đến giai đoạn có thể phóng SLBM từ một tàu ngầm đang lặn. Nhưng theo những gì tôi biết, việc phát triển kỹ thuật để đạt được các khả năng cần thiết đang được thực hiện”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (MND) từ chối cung cấp thông tin chi tiết hoặc xác nhận liệu các bản tin gần đây. Thay vào đó, BQP trả lời: “ Việc xác nhận có chọn lọc đối với vũ khí quân sự bị hạn chế vì lý do bảo mật và an ninh. Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc đã và đang có được những vũ khí trang bị hiện đại và mạnh mẽ, đủ để đảm bảo hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên dựa trên sức mạnh quân sự”.

Cơ quan Quản lý Chương trình Tiếp nhận Quốc phòng (DAPA) xác nhận “[tàu ngầm] sẽ được chuyển giao sớm sau khi hoàn thành thử nghiệm hệ thống phóng ngư lôi”.

Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm KSS-III Dosan Ahn Changho.

Tàu ngầm đầu tiên của lớp Dosan Ahn Chang Ho được trang bị 6 hầm phóng VLS (hệ thống phóng thẳng đứng), có khả năng phóng cả Hyunmoo 4-4 SLBM và tên lửa hành trình tấn công đất liền (SLCM) có tên gọi là Hyunmoo 3C, tầm bắn 1.500 Km. Lớp tàu ngầm tiếp theo, KSS III Batch 2, sẽ được trang bị tối đa 10 hầm phóng VLS. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa chính thức xác nhận thông tin chính xác về quá trình phát triển, kích thước và chiều dài SLBM, cũng như tàu ngầm diesen – điện 3.000 tấn có được trang bị tên lửa đạn đạo hay không.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---