--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạn chế ra đường vào buổi tối

ĐĂNG KHOA - 16:00 15/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vào khoảng thời gian từ 23h đêm đến 1h sáng là thời điểm không khí ở nội thành Hà Nội ô nhiễm nhất do tình trạng đốt rơm rạ gây ra không khí bị ô nhiễm. Nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm buổi tối, hạn chế các hoạt động tập thể dục cũng như vận động ngoài trời.

Theo Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT: Trong thời gian từ ngày 3/6 đến nay, chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc có xu hướng suy giảm vào ban đêm, một trong những nguyên nhân chính là hiện tượng đốt rơm rạ đang diễn ra phổ biến. Thời gian này thời tiết khô ráo, có nắng mạnh vào ban ngày, rơm rạ ở tình trạng khô thuận lợi cho việc đốt. Tại khu vực nông thôn, sau một ngày phơi nắng, rơm rạ thường được đốt vào buổi tối, vì vậy các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 bắt đầu tăng từ khoảng 18h và đạt giá trị cực đại vào 20 – 22 giờ hàng ngày.

Hoạt động đốt rơm rạ khiến hàm lượng bụi mịn PM 2.5 ở nội thành Hà Nội tăng cao vào buổi tối. Thời gian hàm lượng PM2.5 cao nhất từ 23 giờ đến 1h sáng hôm sau, trễ hơn so với các khu vực ngoại thành. Do kết hợp với các nguồn thải sẵn có, hàm lượng bụi PM2.5 khu vực nội thành Hà Nội vào buổi tối cao hơn so với khu vực ngoại thành.

Ngoài việc đốt rơm rạ là nguyên nhân phát sinh chất ô nhiễm, thì các yếu tố khí tượng cũng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí vào ban đêm. Hoạt động đốt rơm rạ còn có thể tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, vì vậy mọi người cần giảm các hoạt động ngoài trời vào buổi tối. Những ngày này, người dân nên cập nhật thường xuyên chất lượng không khí buổi tối. Trường hợp ô nhiễm lên ngưỡng đỏ trở lên, người dân nên đóng cửa, hạn chế tối đa việc ra ngoài nhằm giảm tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe.

  • Nguy hại của phơi nhiễm ô nhiễm không khí
    Sống xanh- Hà Bình - 12:02 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Thụy Sỹ đã công bố báo cáo mới về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và nhập viện tim mạch sử dụng số liệu khảo sát tại ba tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh và Phú Thọ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO