Hà Nội sẵn sàng thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông

TP Hà Nội cho biết đã sẵn sàng tổ chức triển khai thí điểm 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Có thể tạo nên một “cuộc cách mạng” hành chính công

Sáng 22/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số, đã chủ trì làm việc với TP Hà Nội về việc triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông và số hóa dữ liệu đất đai, nhà ở, thực hiện an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Đề án 06 của Chính phủ có 25 dịch vụ công, trong đó, có 4 dịch vụ kết hợp giữa 4 Bộ: Công An, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội. Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ đã chọn 1 số địa phương làm điểm, trong đó, có Hà Nội. Lý do bởi Hà Nội có quy mô dân số đông, độ phức tạp về thành phần cư trú ngang nhiều nước trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan điểm “làm điểm” thay vì làm thí điểm. Thí điểm có thể dừng nhưng làm điểm là làm cho tới cùng, phải làm thật nghiêm túc và có thể tạo nên một “cuộc cách mạng”.

Theo Phó Thủ tướng, muốn cung cấp dịch vụ công trực tuyến phải thay đổi phương thức làm việc, phải bắt đầu thực hiện từ dịch vụ ít người dùng nhất để khi làm các dịch vụ công khác phức tạp hơn sẽ không bị lỗi. Trong đó, việc thu thập dữ liệu cần phải thực hiện quyết liệt. Cần chính thức khởi động việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung. Trong đó, đáng lưu ý xây dựng 3 dữ liệu về con người, tài chính doanh nghiệp và đất đai, tài nguyên.

Về dữ liệu con người, Phó Thủ tướng cho rằng, phải hướng tới làm rõ từ nhóm máu, quá trình học tập, bệnh tật, tài sản sau khi mất... Quá trình thu thập phải chỉ đạo thống nhất từ trên xuống, chú ý tới cơ chế lấy dữ liệu và cập nhật dữ liệu. Trước đây, mỗi đoàn lấy dữ liệu theo đơn vị, giờ phải xác định là lấy dữ liệu chung cho Chính phủ. Các bộ, ngành phải phối hợp, xem mỗi ngành cần dữ liệu gì để quản lý công việc của mình. Sau đó, tổ chức lấy dữ liệu một lần hoặc lấy theo nhóm, không lấy dữ liệu lẻ tẻ.

Dữ liệu đất đai là nhóm nội dung khá phức tạp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, về lao động cần tập trung đối tượng bảo trợ, người có công, những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Về nhóm y tế, cần chỉ đạo thật khẩn trương tiến tới bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử....

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội nêu cao quyết tâm, làm hết lực. Dữ liệu mà không kết nối được giống như “xây các tầng nhà mà không có móng”. TP Hà Nội làm được thì cả nước sẽ làm được. Cần thiết Hà Nội có thể báo cáo Chính phủ đề xuất chính sách riêng.

Tập huấn chuyên sâu trước ngày 30/11/2022

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đề xuất, ngay sau buổi làm việc, các Bộ, ngành ban hành chính thức các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, tài liệu hướng dẫn thực hiện đối với công dân, công chức Bộ phận Một cửa và các tài liệu phục vụ công tác truyền thông cơ sở, để đội ngũ tình nguyện viên hoặc công chức Bộ phận Một cửa thuần thục trong quá trình hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền công dân trên địa bàn.

Hà Nội triển khai thí điểm mô hình 5 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn.

Hà Nội triển khai thí điểm mô hình 5 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn.

TP Hà Nội cũng đề nghị thống nhất đầu mối triển khai chung qua Văn phòng Chính phủ để kịp thời trao đổi tháo gỡ các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; đề nghị sớm triển khai kết nối Giấy chứng sinh điện tử và Giấy báo tử điện tử làm cơ sở cho việc thực hiện không giấy tờ thực hiện liên thông và bảo đảm đúng quy trình thực hiện trên thực tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị các Bộ, ngành bố trí và phối hợp cùng với UBND TP tập huấn chuyên sâu và trực tiếp theo hướng “cầm tay chỉ việc” đối với cán bộ, công chức các đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành trước ngày 30/11/2022.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, khối lượng hồ sơ đăng ký khai sinh, khai tử của TP hiện nay trung bình 450 hồ sơ khai sinh/ngày và khoảng 150 hồ sơ khai tử/ngày.

Vì vậy, đề nghị đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân. Phối hợp trong công tác thông tin và truyền thông để công dân trên địa bàn hiểu biết và thông cảm nếu quá trình thực hiện có những bất cập trong thời gian thí điểm và hoàn thiện quy trình.

Cùng với đó, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình theo đúng quy định pháp luật và khắc phục ngay những vấn đề vướng mắc liên quan đến kỹ thuật, kết nối các Hệ thống, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân.

Các bộ, ngành liên quan kịp thời bám sát và phối hợp với địa phương trong quá trình thực hiện để tháo gỡ các vướng mắc về nghiệp vụ trong quá trình thực hiện, thành lập Tổ hỗ trợ về nghiệp vụ qua đầu mối Văn phòng Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND TP về tình hình thực hiện Đề án 06, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong các ngành, lĩnh vực giáo dục, giao thông - vận tải, xây dựng, tài nguyên môi trường, nông nghiệp, đầu tư, tài chính, thuế,... được triển khai theo hướng tập trung, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, chia sẻ, khai thác thông tin theo quy định.

Đồng thời, đến thời điểm hiện tại, TP đã sẵn sàng các điều kiện liên quan đến việc tổ chức triển khai thí điểm 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí” như công tác chỉ đạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn, công tác thông tin và truyền thông....

Theo Đời sống
Nan giải xử lý “ô nhiễm trắng”

Nan giải xử lý “ô nhiễm trắng”

Rác thải nhựa, đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng một lần hay túi nilon khó phân huỷ đang được sử dụng tràn lan, ảnh hưởng rất lớn môi trường, sức khỏe con người. Điều lo ngại là rác thải nhựa chưa có biện pháp xử lý triệt để.
back to top