Hà Nội lên kế hoạch kiểm tra vi phạm đất đai, văn hóa

Thành phố Hà Nội trong quý 1 và 2/2023 sẽ tiến hành kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trong hai lĩnh vực đất đai và văn hóa tại 11 quận/huyện trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 289/KH-UBND về kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, kinh doanh dịch vụ văn hóa tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Thời kỳ kiểm tra đối với lĩnh vực đất đai tính từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2022.

Thời kỳ kiểm tra đối với lĩnh vực đất đai tính từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2022.

Theo đó, 11 quận/huyện thuộc diện bị kiểm tra về đất đai gồm Thanh Trì, Long Biên, Hoàng Mai, Thường Tín, Quốc Oai, Thạch Thất, Đông Anh, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa.

Các nơi sẽ tiến hành kiểm tra về hoạt động văn hóa gồm Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.

Thời kỳ kiểm tra đối với lĩnh vực đất đai tính từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2022. Đối với lĩnh vực văn hóa tính từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/9/2022.

Trước thời điểm kiểm tra lần này, vào tháng 12 năm 2019, bí thư huyện ủy Sóc Sơn lúc bấy giờ phải lên tiếng về tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch là chủ đề của nhiều bài báo thời gian gần đây.

Một trong những sai phạm mà báo chí lên tiếng là việc cấp hơn 200 sổ đỏ cho việc nhận và chuyển nhượng đất rừng, cùng với việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương khiến đất rừng bị “xẻ thịt”, nhưng đến nay tình trạng vẫn tiếp diễn tại một số biệt phủ và khu du lịch sinh thái.

Một số công trình tại khu vực Sóc Sơn, Hà Nội.

Một số công trình tại khu vực Sóc Sơn, Hà Nội.

Đáng chú ý, một số công trình được nhắc đến có trang trại của gia đình ca sĩ Mỹ Linh và “Việt Phủ Thành Chương” của họa sĩ Thành Chương là hai trong số những công trình xây dựng trên đất thuộc rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Theo Kết luận thanh tra, năm 2001 hộ ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh (ca sĩ Mỹ Linh) mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm (xã Minh Phú, Sóc Sơn) và đã được cấp sổ đỏ 600m2 đất ở từ năm 1997 trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác.

Đến năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006, gia đình ca sĩ Mỹ Linh có sổ đỏ và trong sổ hiện nay cho xây dựng là 400m2 đất làm nhà ở, 200m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng. Nhưng hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138m2.

Khuôn viên trang trại của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Khuôn viên trang trại của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Việt phủ Thành Chương cũng được dư luận chú ý bởi thời gian qua thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Việt phủ Thành Chương được đánh giá là một sản phẩm văn hóa mang tính truyền thống dân tộc và có thể bảo tồn được.

Tuy nhiên, Việt phủ Thành Chương có giá trị ra sao, ở cấp độ nào thì hiện vẫn chưa có hội đồng đánh giá để có các quyết định liên quan đến vi phạm.

Việt Phủ Thành Chương.

Việt Phủ Thành Chương.

Theo Đời sống
back to top