Lắng nghe đại diện học sinh Hà Nội tri ân thầy cô

Phạm Việt Hưng, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã vinh dự được thay mặt học sinh cả nước phát biểu trong Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Đằng sau tấm huy chương là công ơn thầy cô
Tại Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam do Bộ GD&ĐT tổ chức, em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 12A1 Toán, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội) bày tỏ, rất xúc động và vinh dự khi được đại diện cho các bạn học sinh, các anh chị sinh viên cả nước phát biểu cảm tưởng, tri ân thầy cô trong buổi Lễ long trọng này.
Lang nghe dai dien hoc sinh Ha Noi tri an thay co
Phạm Việt Hưng chia sẻ, đằng sau tấm Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế của em là bao mồ hôi, công sức của các thầy cô.
Em Hưng chia sẻ, 12 năm được đèn sách dưới mái trường là 12 năm đầy ắp kỷ niệm đẹp với thầy cô, bạn bè. Em thấy mình thật may mắn vì đã được học tập, vui chơi, được tiếp thu những kiến thức quý giúp cho em dần khôn lớn.
Em luôn nhớ về những cử chỉ ân cần, miệt mài rèn từng nét chữ của các thầy cô giáo tiểu học; sự chăm lo cho lứa tuổi teen nghịch ngợm, nổi loạn thời trung học cơ sở; cho đến những kiến thức sâu rộng hơn trong những năm tháng phổ thông trung học; và tiếp theo là những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu của chặng đường tương lai phía trước để các em bước vào đời, trở thành những công dân có ích, chủ nhân của đất nước mai sau.
Năm học vừa qua, em may mắn vượt qua các vòng thi tuyển chọn học sinh giỏi toán, là thành viên của đoàn gồm 6 học sinh đại diện cho Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế (IMO) tại thành phố Oslo (Na Uy). Kết quả, 6/6 học sinh đoạt huy chương, và trong đó, em may mắn đoạt được Huy chương vàng.
Giây phút được đeo tấm huy chương, trên tay cầm lá cờ Tổ quốc là giây phút mà em vô cùng xúc động. Tuy nhiên, đến với kỳ thi, các em đều hiểu rằng, đây không đơn giản là thành tích cá nhân. Hơn thế, đó là trách nhiệm, sự biết ơn đối với công lao dạy dỗ tận tình của các thầy giáo, cô giáo; niềm tin yêu, hy vọng của thầy cô, nhà trường, gia đình dành cho các em, và hơn nữa, đó là lòng tự hào dân tộc.
"Tấm huy chương kèm theo giấy chứng nhận là tên của em, nhưng em hiểu sâu sắc rằng, thành tích này không phải là của riêng mình. Đằng sau tấm huy chương nhỏ là biết bao mồ hôi, công sức, tâm huyết của rất nhiều thầy giáo, cô giáo.
Đây không chỉ là kết quả của thời gian ôn tập trước khi thi, hay của năm lớp 10, lớp 11, mà đó là phép cộng qua bao năm tháng, từ công sức ngày đêm, sự nỗ lực miệt mài, những hy sinh, cống hiến thầm lặng, từng trang sách, từng trang giáo án của rất nhiều thầy cô giáo dày công vun đắp để em có được những bài học quý giá.
Và cũng không chỉ Toán, mà những môn học khác, những trang sử hào hùng của dân tộc, những bài thơ, văn, bài học làm người giúp cho con biết yêu thương, chia sẻ, biết kiên trì, nỗ lực vượt qua những khó khăn", em Hưng bày tỏ.
Muốn nối nghiệp thầy cô, truyền tình yêu Toán học tới học trò
Phạm Việt Hưng chia sẻ, theo em được biết, một số nơi trên đất nước ta điều kiện học tập còn nhiều khó khăn. Ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo trường học xa xôi, đường đi nhiều trắc trở, phòng học còn tạm bợ, thời tiết khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều cơn bão, lũ.
Nhưng ở nơi ấy, cũng thật xúc động vì có những thầy, cô tận tâm bám làng, bám bản, ngày đêm vượt qua khó khăn, vất vả. Các thầy cô đã và đang lặng thầm bước qua bao mùa mưa, nắng, mang theo nhiệt huyết và tình yêu thương của mình, đem con chữ đến, góp phần thắp sáng cho cuộc đời của các em nhỏ vùng khó khăn.
"Chúng em biết ơn những hy sinh, những cống hiến của các thầy cô giáo để chúng con có được ngày hôm nay", Hưng bày tỏ.
Hưng cho biết, hiện nay, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, các em cũng đứng trước những thử thách lớn. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển nhanh, mạnh, hội nhập sâu rộng trên toàn cầu đang là điều kiện thuận lợi nhưng cũng mang đến nhiều thách thức. Không gian mạng rộng mở tràn ngập thông tin bổ ích nhưng cũng có rất nhiều cạm bẫy.
Điều này đòi hỏi các em phải có hiểu biết toàn diện hơn, có bản lĩnh để nỗ lực vượt qua chính mình, vượt qua những cám dỗ, ích kỷ, không tự mãn với những gì mình có, biết mình nhỏ bé trong biển kiến thức bao la để không ngừng học hỏi, vươn lên…
Để vượt qua được những thách thức đó, chúng em cần có thầy cô là điểm tựa, là chỗ dựa dạy dỗ về đạo đức, sự trung thực, tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tính trách nhiệm xã hội, lòng nhân ái, tình yêu thương và lòng yêu nước.
Những bài học đó, chúng em luôn ghi nhớ, mang theo để có thể tự tin, vững bước trên những chặng đường tương lai.

Hưng cho biết, nhiều bạn học sinh cho rằng, Toán học là bộ môn khó và khô khan, nhưng nhờ sự truyền cảm hứng của các thầy cô giáo, cùng với sự kiên trì chinh phục những bài toán hay và khó, em đã dần cảm nhận được vẻ đẹp trong những bài toán.

Từ những bài toán cổ điển dân gian thú vị đến nhưng bài toán hiện đại, ứng dụng trong khoa học kỹ thuật, sản xuất và cuộc sống hằng ngày. Em hy vọng rằng trong tương lai sẽ tiếp tục được nghiên cứu sâu hơn, gắn bó với Toán học, đóng góp một phần nhỏ của mình để bộ môn Toán ngày càng dễ hiểu và có nhiều ứng dụng, liên hệ với đời sống thường ngày hơn.

"Nếu có cơ hội, em cũng mong có thể truyền cảm hứng để các bạn học sinh thêm hiểu và yêu thích môn Toán", em Hưng nói.

Cuối bài phát biểu, Hưng một lần nữa gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy giáo. Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”, Hưng thay mặt học sinh cả nước hứa không ngừng nỗ lực phấn đấu, cố gắng học tập, sống thật ý nghĩa.
Điều đó, là để xứng đáng với tình yêu thương, những kỳ vọng của thầy cô, cha mẹ, và đạt được những ước mơ, hoài bão, đóng góp phần nhỏ bé của mình để phát huy truyền thống, tiếp bước cha anh, góp phần xây dựng Tổ quốc giàu đẹp.
Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Hà gửi lời chúc tới các thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.
Theo Đời sống
Bóc tách khối phình mạch thân tạng rất hiếm gặp

Bóc tách khối phình mạch thân tạng rất hiếm gặp

Phình mạch thân tạng là bệnh rất hiếm gặp, theo y văn trên toàn thế giới hiện mới chỉ có khoảng 200 ca bệnh được báo cáo. Có 1 bệnh nhân trẻ cùng lúc 2 khối phình động mạch thân tạng và động mạch đùi phải dọa vỡ nguy hiểm.
back to top