Hà Nội: Bảo tồn di sản chữ Hán Nôm, Quốc ngữ qua thư pháp

Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm thư pháp “Một mối xa thư” với 160 tác phẩm thư pháp Hán Nôm và Quốc ngữ đến từ 100 tác giả trong cả nước.

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Triển lãm thư pháp “Một mối xa thư”. Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá các tác phẩm thư pháp được viết bằng chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ.

Cắt băng khai mạc triển lãm. ảnh 1

Cắt băng khai mạc triển lãm.

Các tác phẩm có nội dụng được chắt lọc từ các tác phẩm văn học Việt Nam và di sản văn chương gắn liền với Văn Miếu - Quốc Tử Giám ca ngợi cảnh đẹp quê hương đất nước, tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo, coi trọng hiền tài của dân tộc Việt Nam.

Thế hệ trẻ yêu thư pháp tham quan triển lãm. ảnh 2

Thế hệ trẻ yêu thư pháp tham quan triển lãm.

Theo quan niệm của người xưa, “xa thư” chỉ việc giang sơn đất nước thu về một mối, chế độ văn vật cùng chung quy cách mọi miền.

Các tác phẩm thư pháp trưng bày tại triển lãm. ảnh 3

Các tác phẩm thư pháp trưng bày tại triển lãm.

Lấy chủ đề “Một mối xa thư” từ đôi câu đối tại tòa Đình bia tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, triển lãm tập trung ca ngợi non sông đất nước thanh bình, cảnh đẹp các di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu.

Trình diễn thư pháp. ảnh 4

Trình diễn thư pháp.

160 tác phẩm thư pháp Hán Nôm và Quốc ngữ, 100 tác giả từ mọi miền đất nước đã thể hiện tài năng, trí tuệ, tâm huyết bằng nhiều bút pháp, cho thấy rõ sự kế thừa nghiêm cẩn ở nghệ thuật hàn mặc truyền thống với sự phát huy tân kỳ trong không gian văn hóa đương đại.

Các tác giả trình diễn viết thư pháp. ảnh 5

Các tác giả trình diễn viết thư pháp.

Phát biểu tại triển lãm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Triển lãm giới thiệu đến công chúng các giá trị tư tưởng, văn hóa, thẩm mỹ hàm chứa sâu sắc trong các tác phẩm thơ văn của các giai đoạn lịch sử Việt Nam. Thông qua nghệ thuật thư pháp, triển lãm giúp người xem cảm nhận mạch nguồn văn hóa cha ông luôn được tiếp nối từ truyền thống đến hiện đại.

Tác phẩm thư pháp hoàn thành tại triển lãm. ảnh 6

Tác phẩm thư pháp hoàn thành tại triển lãm.

“Triển lãm còn là dịp tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua nghệ thuật thư pháp; nơi tập hợp, gắn kết những người có chung niềm đam mê nghệ thuật thư pháp, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng”, bà Trần Thị Vân Anh bày tỏ.

Ông Lê Xuân Kiêu, Trưởng BTC phát biểu tại triển lãm. ảnh 7

Ông Lê Xuân Kiêu, Trưởng BTC phát biểu tại triển lãm.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, triển lãm giới thiệu đến công chúng các giá trị tư tưởng, văn hóa, thẩm mỹ hàm chứa sâu sắc trong các tác phẩm thơ văn của các giai đoạn lịch sử Việt Nam dưới sự thể hiện của nghệ thuật thư pháp.

4 tác giả tiêu biểu trình diễn thư pháp tại triển lãm. ảnh 8

4 tác giả tiêu biểu trình diễn thư pháp tại triển lãm.

“Thông qua đó, chúng tôi hi vọng sẽ giúp người xem cảm nhận được mạch nguồn văn hóa cha ông luôn được tiếp nối từ truyền thống đến hiện đại. Bên cạnh đó, triển lãm cũng là nơi tập hợp, gắn kết những người có chung niềm đam mê nghệ thuật thư pháp góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”- ông Lê Xuân Kiêu nói.

Nhiều bạn trẻ tò mò hứng thú với thư pháp. ảnh 9

Nhiều bạn trẻ tò mò hứng thú với thư pháp.

Còn ông Lê Thanh Liêm, Lớp Hán Nôm thì chia sẻ, ngoài giờ làm việc, buổi tối ông thường đi học chữ Hán, chữ Nho. Tác phẩm ông trưng bày tại triển lãm viết từ văn bia tiến sĩ “Hồng Đức thập bát niên”, nội dung răn dạy những người đã đậu khoa bảng, đã lưu danh sử sách thì phải sống và làm việc cho người đời sau nhìn vào noi gương; đừng làm những điều trái đạo để thiên hạ chê cười…

Lan tỏa tình yêu thư pháp tới giới trẻ. ảnh 10

Lan tỏa tình yêu thư pháp tới giới trẻ.

Lại Tiến Giang, học viên Lớp Hán và thư pháp nâng cao cho rằng, chữ Hán là di sản của ông cha để lại sau một thời gian bị mai một, rất cần được phát huy và lan tỏa, trước tiên là ở trong nước, sau để giao lưu với các nước đồng văn như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Hàng trăm người yêu mến thư pháp hội tụ tại triển lãm. ảnh 11

Hàng trăm người yêu mến thư pháp hội tụ tại triển lãm.

Theo anh Giang, nhiều người không biết về di sản, truyền thống văn hóa ông cha, nhất là chữ viết Hán, Nho. Hai bài thơ của Chúa Ân Vương Trịnh Doanh vịnh về phong cảnh kinh thành Thăng Long cách đây gần 300 năm được anh Giang thể hiện và trưng bày trong triển lãm theo lối hoa văn tự. Qua đó, người xem, nhất là các bạn trẻ hình dung được kinh thành Thăng Long xưa và hiểu về một thời kỳ của đất nước, thêm yêu hơn những thành quả, di sản và các công trình cha ông ta đã gây dựng.

Trình diễn viết thư pháp. ảnh 12

Trình diễn viết thư pháp.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27-11-2022.

Triển lãm được nhiều nhà khoa học quan tâm. ảnh 13

Triển lãm được nhiều nhà khoa học quan tâm.

Theo Đời sống
Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Những ngày vừa qua, thông tin Di tích quốc gia đặc biệt chùa Giám bị xuống cấp nghiêm trọng khiến giới nghiên cứu văn hóa, kiến trúc Việt Nam không khỏi quan ngại. Ngôi chùa này có tầm quan trọng như thế nào trong lịch sử nước Việt?
Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các chiến sĩ và đồng bào đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
back to top