Hà Nội: Nhiều hành động nâng cao tiếng nói cho phụ nữ và trẻ em gái

Nhiều hành động thiết thực và những đoàn xe tuyên truyền lưu động được nhiều quận huyện triển khai về Ngày Dân số thế giới 11/7 với chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái...”.

Ngày Dân số Thế giới năm 2023 là dịp để Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tiếp tục thực hiện những công việc, những nỗ lực không ngừng đảm bảo quyền và lựa chọn cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái để tạo ra một thế giới với tiềm năng vô hạn.

Ngày nay, phụ nữ có rất nhiều cơ hội để khẳng định bản thân, được nói và hành động theo mong muốn chính đáng của mình, có những đóng góp to lớn vào mọi mặt của đời sống, cả trong gia đình lẫn ngoài xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, bình đẳng giới vẫn là một hành trình gian nan, đòi hỏi cần được quan tâm một cách sâu sát, vì chất lượng cuộc sống của mỗi người và vì một xã hội tốt đẹp, nhân văn hơn.

Điểm truyền thông công tác dân số Ngày Dân số Thế giới 11/7
Điểm truyền thông công tác dân số Ngày Dân số Thế giới 11/7

Tổ chức khắp nơi với nhiều chương trình thiết thực

Hưởng ứng ngày dân số thế giới (11/7/2023), Ban chỉ đạo dân số kế hoạch hóa gia đình các quận huyện tại Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày dân số thế giới với chủ đề: “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Ra quân tuyên truyền tại quận Thanh Xuân

Ra quân tuyên truyền tại quận Thanh Xuân

Trong 3 ngày chính, từ 10 -12/7, các quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới như các quận Ba Đình, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai... đã tổ chức tuyên truyền đến người dân như: Treo băng rôn tại các trục chính của phường; nói chuyện chuyên đề; truyền thông lồng ghép trong các hội nghị; tăng cường truyền thông trên hệ thống loa đài; tư vấn tại hộ gia đình về chính sách Dân số -Kế hoạch hoá gia đình, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hoá gia đình, nâng cao sức khỏe người cao tuổi, nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi...

Đặc biệt, nhiều đoàn xe tuyên truyền lưu động hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 trên các trục đường chính của nhiều phố phường trên địa một số bàn quận, huyện.

Xe lưu động tuyên truyền về công tác dân số- kế hoạch hoá gia đình.Xe lưu động tuyên truyền về công tác dân số- kế hoạch hoá gia đình.

Tại Quận Ba Đình, thời gian qua, Ban chỉ đạo công tác dân số quận Ba Đình đã có những hoạt động phối hợp mang tính đồng bộ, các hoạt động từ truyền thông đến can thiệp trực tiếp tới những nhóm đối tượng cụ thể được triển khai liên tục như: Câu lạc bộ "Phát huy vai trò và lợi thế người cao tuổi tại cộng đồng", Câu lạc bộ "Thanh niên không nên kết hôn muộn và sinh con muộn", các đề án can thiệp: "Sàng lọc trước sinh", "Sàng lọc sơ sinh", các mô hình: "Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên", "Gia đình bình đẳng, không phân biệt giới tính"…. cùng nhiều chương trình khác đã phát huy vai trò và tác dụng.

Quận Thanh Xuân căng, treo 250 Banner, khẩu hiệu trên các trục đường chính của quận; tổ chức 11 cuộc truyền thông về tầm soát phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại 11 phường.

Điểm truyền thông tại quận Long Biên

Điểm truyền thông tại quận Long Biên

Đồng thời cũng trong dịp này, UBND các phường đã tổ chức 11 điểm tuyên truyền, phát tờ rơi tại các khu dân cư, tổ dân phố; tổ chức các hoạt động truyền thông, mô hình nâng cao chất lượng dân số tại 11 phường; tọa đàm nâng cao chất lượng Dân số gắn với đánh giá công tác Dân số 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tại Điểm truyền thông, đoàn xe tuyên truyền cổ động của tuổi trẻ quận Thanh Xuân được phát động với 150 đoàn viên, thanh niên, cộng tác viên Dân số tham gia diễu hành, phát tờ rơi trên các tuyến phố chính của quận, cung cấp các thông điệp về Dân số và phát triển nhằm lan tỏa chủ đề của ngày Dân số thế giới năm 2023 và kêu gọi toàn xã hội “Hãy hành động từ những việc làm thiết thực nhất để bảo vệ quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái” để giúp họ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần…

Điểm truyền thông tại quận Thanh Xuân

Điểm truyền thông tại quận Thanh Xuân

Quận Hoàng Mai, tổ chức các điểm tuyên truyền, tư vấn tại địa bàn cơ sở 14 phường; trang trí trực quan, cổ động, triển khai nói chuyện chuyên đề, cung cấp kiến thức cho các đối tượng đích tại cộng đồng, truyền thông lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo; tuyên truyền trên nền tảng Internet, mạng xã hội. Tăng cường phổ biến kiến thức trực tiếp, tư vấn tại hộ gia đình về chính sách DS-KHHGĐ, kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ, nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi…

Công tác Dân số của Hà Nội đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra

Đồng chí Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết, Hà Nội là thành phố đông dân thứ hai của cả nước và cũng có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mật độ dân số của thành phố Hà Nội là 2.398 người/km2, cao gấp 8,2 lần so với mật độ dân số cả nước.

Toàn Thành phố đã đạt mức sinh thay thế. Tỷ lệ sinh con thứ 03 trở lên tuy có giảm mỗi năm nhưng chưa bền vững. Tỷ lệ tăng dân số hàng năm ở mức cao (theo số liệu tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019: bình quân 2,22%/năm, mỗi năm tăng khoảng 160.000 người - tương đương dân số của 01 huyện, tạo ra áp lực lớn cho Kinh tế - xã hội Thủ đô.

Đồng chí Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội phát biểu

Đồng chí Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội phát biểu

Hiện nay, chất lượng dân số đã từng bước được nâng cao, Thành phố phê duyệt và triển khai thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình, kế hoạch, hoạt động mô hình về nâng cao chất lượng dân số ở 30/30 quận, huyện, thị xã; 579/579 xã, phường, thị trấn đã mang lại kết quả rõ rệt.

Năm 2022, công tác Dân số của Hà Nội đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch của Thành phố đề ra. Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên vượt chỉ tiêu giao giảm 0,35% so với năm 2021. Tỷ số giới tính khi sinh là 110,8 trẻ trai/100 trẻ gái. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh năm 2022 đạt 88,92% (vượt chỉ tiêu được giao). Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh năm 2022 đạt 87,8%.

Kết quả sáu tháng đầu năm 2023, Các chỉ tiêu cơ bản hoàn thành kế hoạch: tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt: 7,0 % (giảm 0,04% so cùng kỳ 2022), tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ đạt 68,2 % (tăng 4% so cùng kỳ 2022) , tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 85,0% (tăng 1,07% so cùng kỳ 2022), tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 88,0 % (tăng 1,67% so cùng kỳ 2022), tỷ lệ cặp nam nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 45,0 % (tăng 17% so cùng kỳ 2022), tỷ số giới tính khi sinh ở mức 112,1 trẻ trai/100 trẻ gái (6 tháng 2022: 112,9/100).

Ngoài ra, hiện nay tại Hà Nội nhiều mô hình được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn thành phố như: Mô hình can thiệp truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tới vùng dân cư đặc thù; Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân và Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên…

Điểm truyền thông tại quận Ba Đình

Điểm truyền thông tại quận Ba Đình

Hàng năm, Chi cục DS-KHHGĐ thành phố đã phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đình để tổ chức các buổi truyền thông kiến thức SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng là phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, nam giới, vị thành niên thanh niên,..; Phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đoàn viên thanh niên,…; Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn lao động để truyền thông chính sách Dân số - KHHGĐ, kiến thức CSSKSS/KHHGĐ, bình đẳng giới cho cán bộ trong hệ thống và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ …

Để đạt được các kết quả như vậy là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành phố, Ban Chỉ đạo công tác Dân số Thành phố, các quận/huyện/thị xã; các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở và đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp.

Tư vấn cho nhân dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

Tư vấn cho nhân dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm nay, với chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”, Hà Nội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Mở rộng toàn diện nội dung truyền thông, giáo dục cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng dân số trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội; duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới.

Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỷ số giới tính khi sinh cao. Truyền thông, vận động khơi dậy phong trào trong mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực người Hà Nội.

Đa dạng hóa các hình thức, phương pháp truyền thông giáo dục phù hợp với các nhóm đối tượng. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.

Vận động mọi thanh niên, đặc biệt là những người có nguy cơ cao trước khi kết hôn thực hiện việc tư vấn và khám sức khoẻ trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh; để mọi trẻ sinh ra đều được tầm soát, chẩn đoán, điều trị sơ sinh.

Theo Đời sống
back to top