Hà Nội: Làm gì để phòng ngừa cháy, nổ tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê?

Theo Công an TP Hà Nội, sự chủ quan của cả người cho thuê và người thuê trọ trong công tác phòng cháy, chữa cháy đã phải đánh đổi từ những câu chuyện thực tế, mất nhà, mất tài sản và thậm chí thiệt hại cả về người.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp xảy ra hỏa hoạn tại các khu nhà trọ gây thiệt hại về người và tài sản. Gần đây nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà cho thuê trọ tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm khiến 1 người tử vong, nhiều người bị thương.

Trước đó, ngày 3/1/2022, vụ cháy nhà trọ tại ngõ 18 Định Công Thượng (phường Định Công, quận Hoàng Mai), khiến 3 người tử vong. Đầu tháng 2/2021, vụ hỏa hoạn tại nhà trọ trong ngõ 73 Tam Khương (phường Khương Thượng, quận Đống Đa) làm 4 người thiệt mạng.

chay-phu-do(1).jpg
Hiện trường vụ cháy nhà trọ ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) khiến 1 người tử vong.

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an TP Hà Nội, đa số nhà trọ nằm trong ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC & CNCH như lối ra thoát nạn, ngăn cháy lan, bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa, trang bị phương tiện chữa cháy…

Bên cạnh đó, hầu hết người thuê trọ cũng như người cho thuê chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC của một số người dân còn hạn chế, thậm chí có thái độ thiếu hợp tác khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở.

Đặc biệt là thái độ chủ quan, mất cảnh giác hoặc lơ là trong việc sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc… và hệ thống điện bị đấu nối, câu móc, không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế là một trong những nguyên nhân gây ra cháy, nổ.

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê để ở, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP Hà Nội khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác PCCC & CNCH để có biện pháp phòng ngừa.

Tại nhà trọ, nhà cho thuê phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat,…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Trước khi ra khỏi nhà, phòng làm việc hay trước khi đi ngủ, người dân cần kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng; cần tắt các thiết bị điện không sử dụng.

Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng… để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn, đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Cùng với đó, người dân nên lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh; quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng.

Đặc biệt là không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, khi có sự cố cháy, nổ, người dân cần bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời hô hoán báo động cho tất cả mọi người di chuyển ra ngoài, tuyệt đối không ẩn nấp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản và gọi điện báo cháy theo số 114.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top