--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội: Các chợ sẽ phải có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn

T.H - 07:30 02/07/2019

Dự kiến đến năm 2022, 100% các chợ hạng 1, hạng 2 có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn. Đây là mục tiêu của Hà Nội nhằm khắc phục, hạn chế, yếu kém và đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố.

Sở Công Thương hiện đang xây dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án “Thí điểm quản lý ATTP tại chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 - 2022” (quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn tại chợ). Trong đó, dự kiến đến năm 2022: 100% các chợ hạng 1, hạng 2, các chợ xây dựng mới trên địa bàn các quận nội thành có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn tại chợ và mỗi chợ có ít nhất 30% số cơ sở kinh doanh tại chợ đăng ký bán hàng tại khu vực đã được quy hoạch được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, qua tổng hợp báo cáo của UBND các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn thành phố còn tồn tại 67 chợ cóc. Sở Công thương đề nghị UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tăng cường kiểm tra và tổ chức giải tỏa các chợ cóc; tổ chức lực lượng chốt giữ, duy trì sau giải tỏa, kiên quyết không để tái phát và phát sinh mới các chợ cóc trên địa bàn quản lý. Đồng thời, nêu rõ lý do tồn tại, biện pháp và thời gian giải tỏa cụ thể. Sở Công Thương sẽ có các tổ công tác xác minh thực tế các điểm chợ cóc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã…

Sẽ có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn tại chợ. Ảnh minh họa.

Thời gian qua, triển khai thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND thành phố về khắc phục hạn chế, yếu kém; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố, Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP tại các chợ truyền thống, kiên quyết giải tỏa các chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường và khu vực xung quanh chợ; tăng cường kiểm soát các lò giết mổ gia súc, gia cầm, quản lý và kiểm soát tốt thức ăn đường phố…

Cùng với đó, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các đơn vị quản lý chợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ theo quy định.

Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hóa kinh doanh tại chợ, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm xảy ra các dịch bệnh như: Bệnh dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm...; đồng thời, hỗ trợ các thiết bị cho các hộ kinh doanh (nếu có) đảm bảo quy định về ATTP.

Khẩn trương rà soát chấn chỉnh, xử lý triệt để tình trạng các hộ kinh doanh tự ý sử dụng điểm kinh doanh vào mục đích khác ngoài nội dung ghi trong hợp đồng như: Làm nơi lưu trú, ăn ở và sinh hoạt khác như hộ gia đình (nếu có).

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích ngày càng phát triển, mạng lưới phủ khắp các khu vực nội thành và phát triển về khu vực ngoại thành. Sở Công Thương cho biết sẽ tiếp tục kết nối, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi kinh doanh trên địa bàn. Từ đó, tạo thành chuỗi khép kín từ nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng. Bên cạnh đó, duy trì và phát triển các chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn…

Dự kiến trong tháng 6/2019, Sở Công Thương sẽ tổ chức buổi tập huẫn kiến thức về truy xuất nguồn gốc hàng hóa cho các cơ sở thuộc diện quản lý. Qua đó, đồng thời nắm bắt thông tin của các cơ sở để đăng tải trên Module quản trị của Sở Công Thương.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng
Thời sự- Quang Thắng - 19:07 25/05/2020
Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Độc hoạt tang ký sinh trị tê liệt hai chân
  Khỏe- TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng - 21:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Gần đây một số độc giả Báo KH&ĐS hỏi chúng tôi về bài: “Độc hoạt tang ký sinh” với tác dụng thần kỳ, có thể chữa liệt chân cho nhà vua, thực chất tác dụng của bài thuốc này là gì, cách gia giảm để điều trị có hiệu quả?
 • Ban Bí thư chỉ định, chuẩn y nhân sự mới Đà Nẵng
  Thời sự- Nguyễn Hiền - 20:05 25/05/2020
  Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y 3 lãnh đạo giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 • Bỏ thi thể vào cốp xe chở đến bàn giao cho gia đình
  Nóng- Đoàn Nguyên-Điền Quang - 20:02 25/05/2020
  Khi nhận bàn giao, gia đình thấy thi thể anh D. được đặt sau cốp ôtô 4 chỗ. Họ nghi ngờ có sự bất thường nên trình báo công an.
 • Me giúp xương chắc khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 20:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất quen thuộc với bà con miền Nam, đặc biệt hay dùng để nấu canh chua. Ăn me giúp giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Trong me có thiamin, là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp.
 • 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer
  Khỏe- BS Cao Hồng Phúc - 19:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO