--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội: Các chợ sẽ phải có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn

T.H - 07:30 02/07/2019

Dự kiến đến năm 2022, 100% các chợ hạng 1, hạng 2 có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn. Đây là mục tiêu của Hà Nội nhằm khắc phục, hạn chế, yếu kém và đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố.

Sở Công Thương hiện đang xây dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án “Thí điểm quản lý ATTP tại chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 - 2022” (quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn tại chợ). Trong đó, dự kiến đến năm 2022: 100% các chợ hạng 1, hạng 2, các chợ xây dựng mới trên địa bàn các quận nội thành có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn tại chợ và mỗi chợ có ít nhất 30% số cơ sở kinh doanh tại chợ đăng ký bán hàng tại khu vực đã được quy hoạch được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, qua tổng hợp báo cáo của UBND các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn thành phố còn tồn tại 67 chợ cóc. Sở Công thương đề nghị UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tăng cường kiểm tra và tổ chức giải tỏa các chợ cóc; tổ chức lực lượng chốt giữ, duy trì sau giải tỏa, kiên quyết không để tái phát và phát sinh mới các chợ cóc trên địa bàn quản lý. Đồng thời, nêu rõ lý do tồn tại, biện pháp và thời gian giải tỏa cụ thể. Sở Công Thương sẽ có các tổ công tác xác minh thực tế các điểm chợ cóc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã…

Sẽ có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn tại chợ. Ảnh minh họa.

Thời gian qua, triển khai thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND thành phố về khắc phục hạn chế, yếu kém; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố, Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP tại các chợ truyền thống, kiên quyết giải tỏa các chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường và khu vực xung quanh chợ; tăng cường kiểm soát các lò giết mổ gia súc, gia cầm, quản lý và kiểm soát tốt thức ăn đường phố…

Cùng với đó, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các đơn vị quản lý chợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ theo quy định.

Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hóa kinh doanh tại chợ, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm xảy ra các dịch bệnh như: Bệnh dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm...; đồng thời, hỗ trợ các thiết bị cho các hộ kinh doanh (nếu có) đảm bảo quy định về ATTP.

Khẩn trương rà soát chấn chỉnh, xử lý triệt để tình trạng các hộ kinh doanh tự ý sử dụng điểm kinh doanh vào mục đích khác ngoài nội dung ghi trong hợp đồng như: Làm nơi lưu trú, ăn ở và sinh hoạt khác như hộ gia đình (nếu có).

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích ngày càng phát triển, mạng lưới phủ khắp các khu vực nội thành và phát triển về khu vực ngoại thành. Sở Công Thương cho biết sẽ tiếp tục kết nối, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi kinh doanh trên địa bàn. Từ đó, tạo thành chuỗi khép kín từ nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng. Bên cạnh đó, duy trì và phát triển các chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn…

Dự kiến trong tháng 6/2019, Sở Công Thương sẽ tổ chức buổi tập huẫn kiến thức về truy xuất nguồn gốc hàng hóa cho các cơ sở thuộc diện quản lý. Qua đó, đồng thời nắm bắt thông tin của các cơ sở để đăng tải trên Module quản trị của Sở Công Thương.

Theo suckhoedoisong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng thông tin những điều vui khi 'xông đất' Đà Nẵng
Thời sự- Tấn Việt - 15:08 25/01/2020
Xông đất Đà Nẵng sáng mùng 1 tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chưa bao giờ đất nước ta có sự phát triển mạnh mẽ như thế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
 • Vốn đầu tư FDI và cơ hội từ các nhà đầu tư ngoại
  Kinh tế- Minh Quang - 07:56 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn mới, Bộ Chính trị định hướng khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài và có chọn lọc để xây dựng khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút các dự án lớn, dự án công nghệ cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO