Giật mình thủ phạm nghi giết Tần Thuỷ Hoàng, khiến nhà Tần sụp đổ

Theo một số nhà nghiên cứu, thái giám Triệu Cao có thể chính là thủ phạm đã hạ sát Tần Thuỷ Hoàng vì ôm hận trong lòng. Việc làm này của hoạn quan Triệu Cao còn khiến nhà Tần từng bước sụp đổ.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do
Tần Thuỷ Hoàng là hoàng đế đầu tiên của đất nước Trung Hoa thống nhất sau khi tiêu diệt 6 nước chư hầu. Ông cũng nổi tiếng với việc cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Thế nhưng, vào năm 210 trước Công nguyên, ông hoàng này đột ngột băng hà, hưởng thọ 38 tuổi.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-2
Nguyên nhân tử vong của Tần Thuỷ Hoàng đến nay vẫn là một bí ẩn lớn. Vì vậy, một số giả thuyết cho rằng, Vua Tần tử vong bị bệnh tật, bị sét đánh, ám sát, hạ độc... Trong số này, một số học giả tin rằng, Tần Thuỷ Hoàng bị giết hại và thủ phạm chính là thái giám Triệu Cao. Theo các ghi chép, Triệu Cao sinh ra tại Triệu quốc và là hậu duệ của quý tộc nước Triệu. Theo đó, y có xuất thân cao quý và có cuộc sống khá giả.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-3
Tuy nhiên, đến năm 228 trước Công nguyên, Tần Thuỷ Hoàng chỉ huy quân đội tiêu diệt nhà Triệu nhằm từng bước hoàn thành giấc mộng thống nhất thiên hạ. Theo đó, nhà Triệu bị nhà Tần tiêu diệt. Nhiều vương tôn quý tộc, quan lại, dân thường... của nhà Triệu bị thất thế, thậm chí bị bắt làm tù binh.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-4
Triệu Cao là một trong số đó. Sau khi bị đưa đến nước Tần, mẹ Triệu Cao phạm pháp nên cả gia tộc bị trừng phạt. Đây cũng là lý do khiến Triệu Cao phải vào cung làm thái giám. Do đó, hoạn quan này ôm hận nhà Tần cũng như Tần Thuỷ Hoàng.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-5
Dù vậy, Triệu Cao khôn khéo che giấu ý định trả thù Tần Thuỷ Hoàng và nhà Tần. Y dùng trí thông minh, sự khôn khéo của mình để được thăng tiến. Về sau, y được Tần Thuỷ Hoàng chú ý và cho đi theo hầu hạ hoàng tử Hồ Hợi.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-6
Trở thành thái giám hầu cận con trai thứ của Tần Thủy Hoàng, Triệu Cao chiếm lấy sự tin tưởng của Hồ Hợi và từng bước thao túng hoàng tử này. Nhờ vậy, Triệu Cao bành trướng thế lực trong cung, kết bè phái, thậm chí âm mưu đưa Hồ Hợi lên ngôi.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-7
Khi Tần Thuỷ Hoàng đi tuần du vào năm 210 trước Công nguyên, Triệu Cao đi theo hầu hạ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, thái giám này đã lợi dụng sự tin tưởng của Tần Thủy Hoàng nên đã có thể dễ dàng tiếp cận nhà vua và sát hại ông hoàng này.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-8
Sau khi giết chết Tần Thuỷ Hoàng, Triệu Cao âm mưu với Thừa tướng Lý Tư để cùng chỉnh sửa di chiếu, đưa Hồ Hợi lên ngôi vua, gọi là Tần Nhị Thế. Đồng thời, hoạn quan này mượn danh nghĩa Tần Thủy Hoàng trách phạt con trai trưởng Phù Tô bất hiếu, Đại tướng Mông Điềm bất trung và bắt 2 người phải tự sát.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-9
Nhờ vậy, Hồ Hợi thuận lợi đăng cơ trở thành tân vương nhưng chỉ là vua bù nhìn vì Triệu Cao mới là người nắm quyền lực thực sự. 1 năm sau khi đưa Tần Nhị Thế lên ngôi, Triệu Cao tàn sát nhiều quan lại, bao gồm cả Thừa tướng Lý Tư. Thậm chí, thái giám này còn ép Hồ Hợi tự sát vào năm 207 trước Công nguyên.
Giat minh thu pham nghi giet Tan Thuy Hoang, khien nha Tan sup do-Hinh-10
Triệu Cao bành trướng ảnh hưởng khiến nhà Tần rơi vào hỗn loạn. Cuối cùng, hoạn quan này bị Tần Tử Anh giết chết trong cuộc chiến tranh giành quyền lực trong triều. Sau khi Triệu Cao chết, Tần Tử Anh lên ngôi hoàng đế nhưng chỉ ngồi trên ngai vàng 46 ngày. Nhà Tần sau đó bị Lưu Bang tiêu diệt và biến mất khỏi lịch sử.

Mời độc giả xem video: Hé lộ lý do khoan hơn 40.000 lỗ trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top