Gia Lai: Cấp khống 14 sổ đỏ, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện bị khởi tố

Ngày 27/4, Công an tỉnh Gia Lai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường (sinh năm 1959, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Tường bị khởi tố do liên quan tới vụ án cấp hàng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) khống để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cùng tội danh trên, cơ quan chức năng cũng khởi tố ông Chu Sỹ Mởn (sinh năm 1974, Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai).

Trước đó, 5 cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ia Grai, UBND xã Ia Grăng đã bị khởi tố cũng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các cán bộ này đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ, tham mưu cho ông Tường ký cấp 14 GCNQSDĐ cho 11 đối tượng không có đất trên thực tế. Sau đó, các đối tượng đã sử dụng các GCNQSDĐ khống này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai với số tiền 6,3 tỷ đồng.

ong-tuong.jpg
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường. Ảnh: Công an tỉnh Gia Lai.

Liên quan đến vụ án này, từ ngày 20/4/2021 đến ngày 18/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cũng đã khởi tố bà Dương Thị Bình và ông Lê Xuân Nghĩa (cùng sinh năm 1977, trú huyện Ia Grai) và 10 đối tượng khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra cho thấy ông Tường là người trực tiếp ký quyết định cấp GCNQSDĐ cho bà Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm dẫn đến việc bà Bình không có đất nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ. Sau đó, bà Bình đã sử dụng GCNQSDĐ này để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.

Còn ông Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp GCNQSDĐ của ông Lê Xuân Nghĩa. Quá trình thực hiện, ông Mởn đã sai phạm trong việc thẩm định, để ông Nghĩa không có đất nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng số tiền 620 triệu đồng.

Theo Đời sống
Việc miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên UBND bằng hình thức biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín. (Ảnh minh hoạ).

Hà Nội và TPHCM có không quá 5 phó chủ tịch UBND

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký xác thực Văn bản hợp nhất ban hành Nghị định quy định số lượng phó chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND.
back to top