Gắp khóa áo trong thực quản bệnh nhi

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh vừa nội soi thực quản, gắp thành công dị vật là chiếc khoá áo cho một bệnh nhi 40 tháng tuổi.

Trước đó, tối ngày 4/1/2023, bé V.B.L (thị trấn Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) có biểu hiện quấy khóc, đau họng. Sau đó, bé được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh thăm khám. Qua chụp chiếu, các bác sỹ phát hiện trong thực quản của bệnh nhi có dị vật nên đã nhanh chóng chuyển ra BVĐK tỉnh.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Khoa Nội tổng hợp phối hợp với Khoa Gây mê - Hồi sức đã tiến hành nội soi thực quản dạ dày để gắp dị vật cho bệnh nhi.

Khoảng hơn 10 phút, các y bác sỹ đã gắp thành công dị vật là một chiếc khoá áo ra khỏi thực quản. Sau khi dị vật được lấy ra, bệnh nhi không còn quấy khóc, đỡ mệt và được chuyển về Khoa Nhi tiếp tục theo dõi.

Gắp khóa áo trong thực quản bệnh nhi ảnh 1Các bác sỹ BVĐK tỉnh tiến hành nội soi gắp dị vật.

Theo cảnh báo của các bác sỹ, trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng, người lớn trong khi làm việc cũng có những người quen ngậm một số những dụng cụ nhỏ vào miệng, đó là điều kiện dễ dẫn tới dị vật rơi vào đường thở hoặc vào thực quản.

Thực tế, thời gian qua, BVĐK tỉnh đã phải tiếp nhận và cấp cứu cho rất nhiều trường hợp bệnh nhi nuốt phải dị vật. Việc chẳng may để dị vật rơi vào đường thở làm tắc nghẽn hô hấp sẽ khiến trẻ gặp nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi, giám sát trẻ nhỏ một cách cẩn thận, tránh để những vật nhỏ, gọn vừa tầm tay trẻ.

Theo Đời sống
Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Hoạt động dưới phương thức “Y học cổ truyền”, “Phòng khám đa khoa”, chủ yếu điều trị bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh da liễu... nhiều phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm, coi thường luật pháp, trục lợi trên sức khoẻ, tính mạng khách hàng.
Vị lương y danh bất hư truyền

Vị lương y danh bất hư truyền

Ông được mệnh danh là “khắc tinh của bệnh suy giãn tĩnh mạch”, “người thầy thuốc mang ánh sáng cho bệnh nhân bị bệnh bại liệt”, “đôi bàn tay vàng của đông y trị bệnh mạch vành”, “Đông y trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm”… Người mà tôi muốn nhắc tới trong bài viết này là lương y Phạm Ngọc Khánh.
back to top