Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.

Gan giàu protein nhưng do thuộc nhóm phủ tạng, tức là cholesterol khá cao nên mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bữa gan, mỗi bữa nên ăn 50 – 70g bởi vì lượng gan này cung cấp lượng sắt rất cao, cũng như vitamin A có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Những người có mỡ máu cao, lượng cholesterol trong máu cao hay người cao tuổi mắc bệnh tim mạch, huyết áp nên hạn chế ăn gan, nội tạng động vật nói chung.

Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, còi xương. Vitamin A có trong gan có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g gan lợn chứa 18,8g protid; 3,6g lipid; 300mg cholesterol; 6.000mcg vitamin A; 12g sắt, nhiều vitamin B, D, axit folic, nicotilic…

Người thiếu máu, thiếu vitamin A được khuyên ăn gan, đặc biệt gan lợn vì chứa hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… Để bồi bổ cho mắt nhân dân ta hay lấy gan lợn xào dưa leo gồm gan lợn mới lớn 50g, dưa leo, nấm hương, hành tây đều 100g, dầu ăn gia vị vừa đủ xào ăn. Món ăn không những giúp sáng mắt mà còn chữa chứng suy nhược, thiếu máu. Trẻ còi cọc, chậm lớn được khuyên ăn món cháo gan lợn đậu xanh gồm gan lợn, đậu xanh, gạo thơm, hành, rau ngò, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Món ăn giúp tăng cường sự phát triển ở trẻ, giúp bổ máu, phòng ngừa đau đầu, chóng mặt, mắt kém.

Gan bổ nhưng khi chế biến cần lưu ý, chọn mua lá gan lợn khỏe mạnh, mềm mại, có màu sắc tươi sáng, không quá thâm, vàng, có đốm trắng, vàng. Khi chế biến nên ngâm trong nước muối 10 - 30 phút, rửa thật sạch thật kỹ, bóp sạch máu đọng, đun kỹ để giết chết các loại vi khuẩn, ký sinh trùng rồi mới được sử dụng. Cũng có thể pha giấm trắng với nước vừa đủ, ngâm gan khoảng 30 phút trước khi rửa sạch lại với nước, axit trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan. 

BS Thanh Nguyên (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
Đậu đỗ giàu vitamin A

Đậu đỗ giàu vitamin A

(khoahocdoisong.vn) - Quả đỗ xanh, đỗ đũa, đỗ ván đang vào mùa, được bán ở nhiều chợ. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, để được lâu, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất thích hợp trong điều kiện phải mua tích trữ nhiều để phòng chống dịch.
back to top