--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gà hầm kỷ tử chữa teo liệt tuổi già

T.NGA (GHI) - 20:00 26/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo Y học cổ truyền teo liệt phần nhiều là thuộc chứng hư liên quan đến tỳ vị và can thận vì tỳ chủ cơ nhục, can chủ cân, thận chủ xương cốt.

Hỏi: Mẹ tôi bị gãy cổ xương đùi đã phẫu thuật thành công, nhưng sau một tháng bà đứng dậy tập đi thì cơ bắp chân mềm yếu không có sức. Có người mách tôi hầm gà với kỷ tử cho bà ăn, nhưng tôi không biết cách làm. Mong KH&ĐS chỉ cách chữa bệnh teo liệt ở tuổi già.

Nguyễn Văn Phương (Bắc Giang)

BS Khánh Hoàng, Hội Đông y Việt Nam: Teo liệt ở đây là chỉ chứng cơ bắp chân tay mềm yếu, không có sức thậm chí lâu ngày dẫn tới tình trạng teo nhẽo do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phần nhiều là ở những người mắc bệnh hệ thống thần kinh, tổn thương cơ bắp, phải nằm lâu không được vận động vì gãy xương, chấn thương, bệnh trọng, những người già yếu dinh dưỡng suy kém...

Theo y học cổ truyền, teo liệt phần nhiều là thuộc chứng hư liên quan đến tỳ vị và can thận vì tỳ chủ cơ nhục, can chủ cân, thận chủ xương cốt. Các tạng phủ này nếu bị hư suy thì cơ bắp, gân cốt không được nuôi dưỡng đầy đủ mà sinh thành bệnh. Vậy nên, nguyên tắc chữa trị chủ yếu là phải ích vị, kiện tỳ, bổ can dưỡng thận bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc lựa chọn và sử dụng các món ăn bài thuốc.

Món ăn bạn hỏi được chế như sau: Gà choai 1 con, kỷ tử 30g, thỏ ty tử 30g. Gà làm thịt bỏ nội tạng, các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng rồi nhét vào trong bụng gà. Tất cả đem hấp cách thủy rồi ăn nóng.

 

 • Teo, liệt do bệnh lý thần kinh ở người ĐTĐ
  Khỏe- Thúy Nga - 18:29 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh lý thần kinh từng ổ là một trong những bệnh lý thần kinh ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Bệnh bắt đầu đột ngột, tiến triển nhanh, bao gồm các bệnh lý của dây thần kinh sọ, rễ thần kinh, đám rối thần kinh...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.