Eximbank: Dư nợ cho vay sụt giảm, nợ xấu tăng chóng mặt

(khoahocdoisong.vn) - Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - MCK: EIB) trong quý 2 gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận sau thuế giảm 76% so với cùng kỳ năm 2019. Tăng trưởng tín dụng âm nhưng nợ xấu tăng cao.

Theo Báo cáo tài chính riêng, thu nhập lãi thuần của Eximbank trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1.609 tỷ đồng, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Lãnh đạo Eximbank giải trình kết quả trên là do ngân hàng giảm lãi suất theo thông tư 01.

Thực tế, cho vay khách hàng trong nửa đầu năm 2020 của Eximbank sụt giảm, tăng trưởng tín dụng là âm 8,6%. Huy động vốn từ khách hàng cũng giảm 11%. Hoạt động tín dụng giảm cả 2 chiều khiến thu nhập lãi đi xuống mới là nguyên nhân chính.

  Eximbank: Dư nợ cho vay sụt giảm, nợ xấu tăng chóng mặt ảnh 1

Thu nhập từ các lĩnh vực kinh doanh khác của ngân hàng này đi xuống so với cùng kỳ năm 2019. Mua bán chứng khoán đầu tư đạt 41 tỷ đồng, giảm 38%. Góp vốn mua cổ phẩn chỉ thu về 1 tỷ đồng, giảm 72%. Các hoạt động khác thu được 87 tỷ đồng, nhưng vẫn giảm 2%.

Kinh doanh ngoại hối luôn là thế mạnh của Eximbank, tiếp tục ghi nhận mức lãi tăng lên 42%, đạt 219 tỷ đồng. Kéo lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Eximbank lên 775 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trái ngược với việc hoàn nhập dự phòng rủi ro trước đó, trong quý 2/2020, Eximbank lại tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lên tới 255 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của Eximbank giảm 26%, còn 555 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 444 tỷ đồng, cũng giảm 26% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng trong quý 2/2020, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đạt 77 tỷ đồng, giảm 76% so với quý 2/2019.

Tổng tài sản của Eximbank trong 6 tháng đầu năm cũng sụt giảm tới 12% so với đầu năm, đạt 147.541 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là cho vay khách hàng giảm tới 9.725 tỷ đồng, ước tính đạt 103.529 tỷ đồng.

Cho vay giảm, nhưng nợ xấu tăng 12%, trong đó nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng đột biến tới 98% lên 1.614 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ là 2,1%, trong khi tỷ lệ này đầu năm là 1,7%. Hiện, Eximbank còn khoản nợ 746 tỷ đồng, được thế chấp tài sản bằng 75 triệu cổ phiếu của Sacombank vẫn chưa xử lý được.

Tính đến 30/6/2020, Eximbank còn 2.782 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC. Nếu tính gộp nợ xấu nội bảng và nợ xấu bán cho VAMC thì tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này sẽ phải là 4,8%.

Nhờ có Thông tư 01 nên nhiều khoản nợ xấu, nợ có nguy cơ khó đòi đã được cơ cấu lại, giữ nguyên nhóm nợ nên nợ xấu của Eximbank đã được cầm chừng, không tăng thêm so với thực tế.

Theo Đời sống
Ông Lê Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Thẻ SHB (ở giữa) đại diện ngân hàng nhận giải thưởng “Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng giao dịch thẻ thanh toán online tốt nhất năm 2021 của Mastercard Việt Nam”.

SHB tiếp tục dẫn đầu thị trường về tốc độ tăng trưởng giao dịch thanh toán online thẻ Mastercard

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được Tổ chức thẻ Mastercard (Mastercard) vinh danh là “Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng giao dịch thẻ thanh toán online tốt nhất của Mastercard Việt Nam”. Giải thưởng này đã ghi nhận thành công của SHB với nỗ lực bứt phá trong mảng Ngân hàng Bán lẻ, hướng tới mục tiêu chinh phục đa dạng lĩnh vực kinh doanh, hiện thực hóa khát vọng dẫn đầu.
BAC A BANK chính thức ra mắt mô hình giao dịch ngân hàng tự động - Kiosk Banking tại Hà Nội

BAC A BANK chính thức ra mắt mô hình giao dịch ngân hàng tự động - Kiosk Banking tại Hà Nội

Từ ngày 21/7/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức vận hành Kiosk Banking - mô hình giao dịch ngân hàng tự động đầu tiên tại số 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, TP Hà Nội, cho phép khách hàng chủ động thao tác, trải nghiệm các dịch vụ ngân hàng mà không cần trực tiếp giao dịch tại quầy.
Miễn phí chuyển tiền quốc tế cùng SHB

Miễn phí chuyển tiền quốc tế cùng SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) áp dụng chương trình khuyến mãi “Chuyển tiền như ý – Không lo về phí” dành cho khách hàng cá nhân chuyển hầu hết các loại tiền tệ từ Việt Nam đến toàn cầu với các mục đích khác nhau.
Giảm giá lên tới 600.000đ cho chủ thẻ quốc tế SHB MasterCard khi sử dụng Grab

Giảm giá lên tới 600.000đ cho chủ thẻ quốc tế SHB MasterCard khi sử dụng Grab

Từ ngày 16/7- 10/10/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) phối hợp với Grab triển khai chương trình “Siêu ưu đãi cùng thẻ Quốc tế SHB Mastercard tại Grab” với 20 mã ưu đãi - tổng giá trị 600.000đ dành cho mỗi chủ thẻ SHB Mastercard. Cùng SHB và Grab giải nhiệt ngày hè, khách hàng được thỏa sức vi vu hoặc ngồi mát gọi đồ giải khát mà không lo về giá.
Tài khoản trùng số điện thoại, đơn giản và dễ dùng cho mọi khách hàng.

BIDV miễn phí tài khoản theo nickname và số điện thoại

Nhân dịp ra mắt BIDV miễn 100% phí dịch vụ mở Tài khoản Chọn tên Như ý cho tất cả các loại tài khoản, khách hàng có thể tự do chọn số tài khoản gắn với biệt danh, số điện thoại hoặc dãy số tùy chọn ngay trên ứng dụng BIDVSmartBanking ngay hôm nay!
Khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm trên App HDBank và Internet Banking.

Gửi tiết kiệm online 6 tháng ở đâu nhận lãi suất cao?

Chỉ từ 1 triệu đồng, khách hàng cá nhân đã có thể mở sổ tiết kiệm online trên App HDBank và hưởng mức lãi suất đến 6.6%/ năm cho kỳ hạn 6 tháng, 4%/năm cho kỳ hạn 1 tháng. Kỳ hạn ngắn với lãi suất cao, HDBank đang là cái tên “chọn mặt gửi tiền” của nhiều người hiện nay.
back to top